Công nghệ mới

OpenAI ra mắt công cụ tạo video ngắn từ văn bản mô tả

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Mới đây, OpenAI đã giới thiệu Sora, công cụ tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tạo ra những cảnh quay thực tế và sáng tạo thông qua các câu lệnh.

Theo OpenAI, Sora là một bước tiến lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tổng quát với một công cụ tạo ra các video ngắn từ những chỉ dẫn bằng văn bản. Theo đó, Sora có khả năng tạo ra những cảnh quay thực tế và sáng tạo từ những chỉ dẫn bằng văn bản. Mô hình này cho phép người dùng sáng tạo những video sinh động lên đến 1 phút dựa trên những gợi ý mà họ viết ra.

OpenAI ra mắt công cụ tạo video ngắn từ văn bản mô tả ảnh 1

OpenAI ra mắt công cụ tạo video ngắn từ văn bản mô tả

Cụ thể, Sora là mô hình AI tạo sinh của OpenAI, hoạt động tương tự công cụ tạo ảnh Dall-E cùng nhà. Người dùng chỉ cần đưa ra prompt nội dung video và Sora sẽ trả về video clip chất lượng cao. Ngoài ra, nó còn có thể tạo ra video từ hình ảnh tĩnh, kéo dài video hoặc lấp đầy khung hình trống.

Video có thể là vùng đất tiếp theo đối với AI tạo sinh khi các chatbot và trình tạo hình ảnh đã xâm nhập vào thế giới thực. Dù được giới mộ điệu AI chào đón, các công nghệ mới cũng gây lo ngại nghiêm trọng về thông tin sai lệch khi các cuộc bầu cử chính trị lớn trên toàn cầu đang đến gần. Theo dữ liệu từ công ty máy học Clarity, số lượng deepfake do AI tạo ra đã tăng 900% so với năm trước.

Sora ra đời trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ lớn như Meta, Google, Amazon hay một số startup như Stability AI đua nhau phát triển các công cụ trí tuệ nhân tạo tạo video tiên tiến.

Hiện Sora cho phép người dùng có thể tạo ra những đoạn video với độ dài tối đa một phút.

Tuy nhiên, Sora chưa được mở cửa rộng rãi cho người dùng phổ thông, mà chỉ dành cho một số nhà thiết kế, người sáng tạo nội dung, nhà làm phim… trải nghiệm và đánh giá về khả năng của công cụ AI này.

Trước Sora, OpenAI cũng đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo DALL-E3, cho phép người dùng có thể tạo ra những bức tranh vẽ đẹp mắt và chi tiết bằng văn bản mô tả.

Hiện tại các công cụ tích hợp AI cho phép người dùng chuyển văn bản thành các nội dung nghệ thuật như tranh vẽ, hình ảnh hay đoạn nhạc… đang ngày càng phổ biến. Trong tương lai, những người bình thường cũng có thể tham gia vào quá trình sáng tạo nghệ thuật nhờ các phần mềm AI, mà không cần phải có những kỹ năng sáng tác âm nhạc, vẽ tranh hay xử lý đồ họa.

Giang Thu (T/H)