Trong nước

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người ở Đà Nẵng: "Tình huống... như trong phim"

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
"Tình huống... như trong phim, em nghĩ chẳng bao giờ mình gặp, không ngờ mình lại gặp ngoài đời...", nữ điều dưỡng Trung tâm A9, Bệnh viện Bạch Mai kể về khoảnh khắc cứu người đàn ông ngừng tim tại quán ăn ở Đà Nẵng.

Mới đây, trên các mạng xã hội lan truyền thông tin, nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ - Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai kịp thời cấp cứu, cứu sống du khách nước ngoài ngừng tim đột ngột tại một nhà hàng ở Đà Nẵng.

Thông tin khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa thán phục và dành không ít lời khen, lời cảm ơn cho nữ điều dưỡng.

Khoảnh khắc điều dưỡng Đặng Thị Hạ (áo trắng) đang ép tim ngoài lồng ngực, cấp cứu cho người đàn ông nước ngoài. Nguồn SK&ĐS

"Anh em ơi! Cấp cứu!"

Trao đổi trên báo chí, chị Hạ kể, theo lịch trình, 20h ngày 24/3, chị sẽ lên máy bay trở về Hà Nội để đi làm. Tuy nhiên, đến tối, chị nhận được tin nhắn hãng hàng không thông báo delay (bị trễ) đến 0h đêm.

Cũng trong khoảng thời gian trên, điều dưỡng Đặng Thị Hạ cùng 4 người bạn đang ngồi ăn tối tại một nhà hàng ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Ngay bàn bên cạnh là người đàn ông ngoại quốc đang ăn tối cùng vợ, trong khi đứng lên, di chuyển và bất ngờ choáng, đi lại loạng choạng, ngã quỵ xuống đất, mất ý thức, vệ sinh không tự chủ.

"Nhìn thấy chú như vậy, tôi làm theo bản năng và khi đó không nghĩ được gì thêm. Tôi chạy đến kiểm tra mạch, đỡ chú ấy nằm xuống, tri hô mọi người gọi cấp cứu 115. Đồng thời tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực.

Khi ép tim lần đầu tiên tôi còn hô lên: "Anh em ơi! Cấp cứu!", bởi ở bệnh viện, chúng tôi thường hô lên như vậy khi có một ca bệnh cần cấp cứu", chị Hạ nói.

Điều dưỡng Đặng Thị Hạ (bên trái) tích cực chăm sóc bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Điều dưỡng Đặng Thị Hạ (bên trái) tích cực chăm sóc bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Chị Hạ nhớ lại, sau khoảng vài chục lần ép tim ngoài lồng ngực theo chu kỳ thì chú có ý thức trở lại, ổn định chức năng sống và được xe Cấp cứu 115 Đà Nẵng vận chuyển đến cấp cứu tại một bệnh viện lớn ở địa phương.

Điều dưỡng Đặng Thị Hạ cho biết, đã có 7 năm làm việc tại Trung tâm cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai, chứng kiến rất nhiều ca ngừng tim, ngừng tuần hoàn phải cấp cứu ngay trong phòng bệnh. Nhưng đây là lần đầu tiên cô gặp một tình huống cấp cứu ngoài cộng đồng.

"Một người thường có thể không biết bệnh nhân ngừng tim. Nhưng em tự hào là một nhân viên của A9, lại là điều dưỡng, nên như một bản năng, thấy người ngừng tim là cấp cứu. Em cứ vậy làm, bình tĩnh, không hề run sợ, hồi hộp. Chỉ nghĩ làm sao ép tim tốt nhất cho bệnh nhân. Nhịp tim hồi phục càng sớm, tưới máu não càng nhanh, bệnh nhân không bị ảnh hưởng não bộ", điều dưỡng Đặng Thị Hạ kể.

"Tình huống... như trong phim, em nghĩ chẳng bao giờ mình gặp, không ngờ mình lại gặp ngoài đời. Quả thực không bao giờ em quên được", Hạ chia sẻ.

Nữ điều dưỡng cũng chia sẻ, cô rất vui khi biết bệnh nhân đã bình phục, không để lại bất cứ di chứng gì do được cấp cứu kịp thời.

Cấp cứu ngoại viện rất quan trọng

Chia sẻ với báo chí liên quan đến tình huống trên, ngày 27/3, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - đánh giá trường hợp người nước ngoài ngừng tim tại quán ăn ở Đà Nẵng sẽ khó qua khỏi nếu không tình cờ được điều dưỡng Hạ có mặt tại đó cấp cứu kịp thời.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cấp cứu ngoại viện rất quan trọng để cứu người bệnh.

Tại Mỹ, Nhật và nhiều nước trên thế giới, không chỉ nhân viên y tế mới biết cấp cứu ngừng tuần hoàn, sơ cứu người bị nạn, mà sinh viên trong các trường đại học, người dân cũng được đào tạo sơ cứu. Khi càng có nhiều người có kiến thức sơ cứu, các ca tai nạn trong cộng đồng càng có cơ hội được cứu sống nhiều hơn.

Giang Thu (T/H)