Trong nước

Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt sắp khánh thành: Cần chú ý gì khi lưu thông?

  • Tác giả : Hạo Nhiên
Tuyến cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt dự kiến sẽ thông xe vào chiều tối 28/4 sau lễ cắt băng khánh thành và thông xe 2 dự án cao tốc Bắc–Nam, sử dụng nguồn vốn đối tác công - tư (PPP) là Cam Lâm–Vĩnh Hảo và Diễn Châu-Bãi Vọt.

Được biết, để chuẩn bị cho lễ thông xe, Cục Đường bộ Việt Nam đã lập đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông, phương án tổ chức giao thông trên tuyến cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đoạn từ Diễn Châu đi Quốc lộ 46B (lối đi Hưng Nguyên).

Can luu y gi khi luu thong tren cao toc Dien Chau - Bai Vot?
Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dự kiến thông xe vào chiều tối 28/4.

Đại diện lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đối với tuyến cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt, do mới ở giai đoạn thông xe kỹ thuật nên sẽ giới hạn một số loại phương tiện. Trong đó, chỉ cho phép các loại xe ô tô có trọng tải dưới 10 tấn được phép lưu thông. Tốc độ tối đa xe được di chuyển là 90km/h, tốc độ tối thiểu là 60km/h.

Riêng đoạn 2 đầu hầm Thần Vũ (dài khoảng 7km) các phương tiện sẽ chỉ được đi với tốc độ tối đa 80km/h, trong hầm tốc độ 70km/h.

Theo đại diện Cục Đường bộ Việt Nam, cho biết: "Đoạn này phải giới hạn tốc độ vì đi qua vùng đồi núi, cầu cao gió quẩn. Vì vậy, việc giới hạn tốc độ ở mức 80km/h nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông. Ngoài ra, các lái xe cũng lưu ý khi lên xuống các nút giao. Ở các đoạn đường dẫn, tốc độ xe được phép lưu thông tối đa là 60km/h".

Can luu y gi khi luu thong tren cao toc Dien Chau - Bai Vot?-Hinh-2
Đơn vị thi công đang triển khai những hạng mục cuối cùng trước ngày thông xe.

Về phương án đảm bảo giao thông trong những ngày đầu thông xe, xây dựng phương án và bố trí lực lượng thanh tra của Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp thanh tra của Sở GTVT Nghệ An, chốt điều tiết giao thông ở các nút giao quốc lộ gần phạm vi các nút giao lên xuống cao tốc như: Quốc lộ 7 (Diễn Cát, Diễn Châu), Quốc lộ 1A thị trấn Diễn Châu, Quốc lộ 7C (Nghi Lộc), Quốc lộ 46B (Hưng Nguyên) và tuyến tránh TP Vinh.

Đối với vị trí 2 đầu hầm, Cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo Khu quản lý đường bộ 2 bố trí một xe cứu hộ để cùng với lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh.

Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt dài 49,3km. Dự án được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng mức đầu tư 11.157 tỷ đồng.

Trong đó nguồn vốn nhà đầu tư huy động khoảng 5.090 tỷ đồng và nguồn vốn Nhà nước tham gia hơn 6.060 tỷ đồng. Đây là 1 trong 3 dự án đầu tư hợp tác công tư (PPP) của cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đi qua hai tỉnh Nghệ An 44,4km và Hà Tĩnh 4,9km.

Dự án được khởi công ngày 22/5/2021; thời gian thi công theo hợp đồng là 36 tháng.

Hạo Nhiên