Thời sự

Nối thành công bàn chân bị máy cắt cỏ chém gần đứt rời cổ chân

  • Tác giả : Thúy Nga
Việc phẫu thuật nối liền các chi đứt rời là một kĩ thuật khó, phức tạp, phải phối hợp nhiều chuyên khoa như thần kinh, mạch máu, gây mê hồi sức… Người dân, dù trong sản xuất hay sinh hoạt hãy luôn tự đảm bảo an toàn.

Được biết trước đó, người bệnh là T.V.K. 63 tuổi (Vàng Danh – Uông Bí) bị máy cắt cỏ chém vào vùng cổ chân. Người bệnh nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng cổ chân trái, da xanh niêm mạc nhợt. Khi kiểm tra đánh giá tình trạng vết thương nhận thấy đứt gần rời cổ chân trái, bàn chân tím lạnh, tê bì, mất cảm giác.

Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 3 giờ, kíp phẫu thuật với sự tham gia của các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Người bệnh được cố định xương, nối các dây thần kinh, mạch máu…

Nối thành công bàn chân bị máy cắt cỏ chém gần đứt rời cổ chân ảnh 1

Nối thành công bàn chân bị máy cắt cỏ chém gần đứt rời cổ chân

Sau phẫu thuật và điều trị tại Bệnh viện, sức khỏe người bệnh ổn định, đã được xuất viện, vết mổ khô, đầu chi hồng ấm, các đầu ngón chân cử động nhẹ nhàng. Người bệnh sau khi ra viện sẽ được tái khám theo hẹn và tập phục hồi chức năng để phục hồi khả năng đi lại.

Theo BsCKII. Nguyễn Đức Hoành, Trưởng khoa Phẫu thuật Can thiệp tim mạch - Lồng ngực cho biết: Việc phẫu thuật nối liền các chi đứt rời là một kĩ thuật khó, phức tạp, phải phối hợp giữa rất nhiều chuyên khoa như thần kinh, mạch máu, gây mê hồi sức… và đòi hỏi các bác sĩ có chuyên môn, kĩ thuật cao, nhiều kinh nghiệm.

Nối thành công bàn chân bị máy cắt cỏ chém gần đứt rời cổ chân ảnh 2

Nối thành công bàn chân bị máy cắt cỏ chém gần đứt rời cổ chân

Tại Bệnh viện, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nối chi cho rất nhiều trường hợp, có cả những trường hợp chi đã đứt rời. Các trường hợp sau phẫu thuật được kết hợp phục hồi chức năng và có thể đi lại, vận động hoàn toàn bình thường.

Qua đây, các bác sĩ Bệnh viện cũng khuyến cáo người dân, dù trong sản xuất hay sinh hoạt hãy luôn tự đảm bảo an toàn lao động cho bản thân. Trong trường hợp gặp người tai nạn bị đứt rời chi cần nhanh chóng sơ cứu cầm máu, bảo quản bộ phận đứt rời và lập tức chuyển người bệnh đến Bệnh viện để được bác sĩ phẫu thuật nối chi kịp thời.

Thúy Nga