Đời sống

“Nó láo đánh cho chừa đi”

Tôi kết hôn được hơn một năm thì mang thai. Thấy công việc của tôi vất vả, lương lại thấp, nên chồng tôi bảo tôi nghỉ tạm ở nhà, sinh xong xin việc khác.

Sau khi tôi nghỉ việc, thì chồng cũng bảo chán công việc hiện tại bấp bênh, về quê làm công ty ở nhà với ba anh. Do đó, chúng tôi chuyển về quê, sống với bố mẹ chồng. Nhưng từ khi về quê, anh thường xuyên theo bạn bè tụ tập nhậu nhẹt.
Tôi nói thì anh bảo, đó là công việc, tôi đã ở nhà sung sướng chồng nuôi, cấm góp ý. Khi tôi sinh con, con ốm yếu, cũng chỉ có mình tôi chăm sóc. Chồng đi thường đến đêm mới về, không giúp đỡ gì, lại còn hay gây sự.
Một lần, anh về khuya, tôi không cho anh vào phòng, anh đạp cửa xông vào đánh tôi. Vậy mà bố mẹ chồng còn bênh anh, bảo: Nó láo đánh cho chừa đi. Giờ tôi rất buồn, không biết nên làm gì để có thể duy trì được cuộc hôn nhân này?

NGUYỄN THU THÁO (Duy Tiên, Hà Nam)

Thu Thảo thân, Tri Giao xin được chia sẻ cùng với nỗi buồn cùng bạn, khi nuôi con nhỏ vất vả mà không được sự chia sẻ của chồng, người thân, đã thế còn gánh thêm nhiều nỗi bực tức. Tuy nhiên, trong thư không thấy bạn đề cập đến gia đình bên ngoại, họ có ở gần bạn không? Liệu có thể giúp đỡ bạn không?

Theo những gì bạn kể, bạn sẽ không thể trông mong gì vào sự trợ giúp của gia đình chồng trong việc góp ý để chồng bạn thay đổi lối sống. Vì thế, bạn nên trực tiếp trao đổi cùng anh ấy, trên cơ sở tôn trọng, vì mục tiêu duy trì hôn nhân, tuyệt đối không chì chiết, mạt sát nhau, dễ dẫn đến xung đột và không thể giải quyết được vấn đề.

Nếu anh ấy vẫn khăng khăng bảo vệ cho lối sống hiện tại của mình, thì hoặc là bạn tìm cách nhờ nhà ngoại giúp đỡ, có thể ở đó cho tới khi con cứng cáp rồi đi làm, hoặc là bạn tìm cách gửi con ở các nhà trông trẻ rồi tìm việc. Khi bạn không phụ thuộc về kinh tế, bạn sẽ có nhiều phương án để giải thoát.


Tri Giao