Dữ liệu y khoa

Nhiều bệnh nhân COVID-19 ngừng tim khi chuyển viện

  • Tác giả : Thúy Nga
Lượng bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch dồn về Bệnh viện Nhiệt Đới TƯ tăng đột biến. Không ít ca ngừng tim trên đường chuyển lên viện, dù đã được các bác sĩ ép tim, hồi sức tích cực nhưng vẫn không qua khỏi.

Chỉ trong 3 ngày cuối tuần, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận tới 21 ca COVID-19 nặng, nguy kịch từ nhiều địa phương chuyển về.

Sáng 25/7, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay những ngày gần đây, cơ sở 2 của viện này liên tục tiếp nhận các ca bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch chuyển về viện.

Cụ thể, theo lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực, hiện khoa đang điều trị cho 25 bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch. Trong số này có 13 bệnh nhân phải thở máy, số còn lại phải thở oxy mask hoặc HFNC (oxy dòng cao).

ngung-tim-chuyen-vien.jpg
Bệnh nhân COVID-19 nặng tại bệnh viện Nhiệt Đới TƯ.

"Lượng bệnh nhân nặng, nguy kịch dồn về viện tăng đột biến trong 3 ngày cuối tuần với 21 ca chuyển tuyến từ các tỉnh miền Bắc" - vị lãnh đạo cho hay trước đó, trung bình mỗi ngày đơn vị chỉ điều trị khoảng 4-5 ca.

Trong số này, ngoài những đơn vị liên hệ với viện trước khi chuyển, có không ít nơi đưa bệnh nhân đến viện đột xuất. Không ít ca ngừng tim trên đường chuyển lên viện, dù đã được các bác sĩ ép tim, hồi sức tích cực nhưng vẫn không qua khỏi.

Các bệnh nhân hầu hết đều là người cao tuổi, nhiều bệnh nền. Ngoài ra, những ca trung niên có bệnh nền nặng như HIV, ung thư. Tiên lượng của các bệnh nhân này đều xấu, nhiều ca có nguy cơ tử vong do bản thân bệnh nền phức tạp và yếu tố tuổi tác.

Thúy Nga