Trong nước

Người dùng chữ ký số cần cẩn trọng trước chiêu thức lừa đảo mới

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Bằng việc gửi mail thông báo chữ ký số của cá nhân, tổ chức đã hết hạn, đối tượng lừa đảo yêu cầu người dùng thực hiện thao tác gia hạn để lừa chiếm đoạt tài sản.

Trong bối cảnh chuyển đổi số tại Việt Nam đang được đẩy nhanh, không chỉ doanh nghiệp mà cả người dùng cá nhân cũng đã bắt đầu sử dụng chữ ký số. Triển khai áp dụng chữ ký số rộng rãi sẽ gia tăng sự tin tưởng của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức khi thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, nâng cao hiệu quả và hiệu lực hoạt động của các dịch vụ công do Chính phủ cung cấp tới người dân, doanh nghiệp.

Theo đó, các đối tượng lừa đảo gửi mail thông báo chữ ký số cá nhân, tổ chức đã hết hạn, sau đó yêu cầu người dùng thực hiện thao tác gia hạn để lừa chiếm đoạt tài sản.

Người dùng chữ ký số cần cẩn trọng trước chiêu thức lừa đảo mới - Ảnh minh hoạ

Người dùng chữ ký số cần cẩn trọng trước chiêu thức lừa đảo mới - Ảnh minh hoạ

Chữ ký số đang được triển khai nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Việc sử dụng chữ ký số rộng rãi sẽ gia tăng sự tin tưởng của người dân, doanh nghiệp khi giao dịch trên môi trường điện tử, nâng cao hiệu quả hoạt động của các dịch vụ công.

Theo thống kê, tính đến quý III/2023 cả nước có hơn 7,8 triệu chứng thư số được cấp, gồm 7,1 triệu chứng thư số công cộng và 700.000 chứng thư số chuyên dùng Chính phủ. Ước tính năm 2023 có hơn 3,6 triệu chứng thư số hoạt động (tăng 50% năm 2022). Trong đó, 100% doanh nghiệp tại Việt Nam đã dùng chữ ký số chủ yếu trong các dịch vụ như kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội...

Mới đây, Cục An toàn thông tin vừa cảnh báo về hình thức lừa đảo mới nhằm vào các cá nhân, tổ chức sử dụng chữ ký số. Nhiều đối tượng lợi dụng gửi mail thông báo chữ ký số cá nhân, tổ chức đã hết hạn, sau đó yêu cầu người dùng thực hiện thao tác gia hạn để lừa chiếm đoạt tài sản.

Theo các chuyên gia thì email giả mạo các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số để lừa đảo thường có đuôi ".gmail" hoặc tên miền nước ngoài với các nội dung chung chung không cụ thể.

Do đó, người dân cần hết sức chú ý và cẩn trọng khi tiến hành bất cứ giao dịch nào để tránh hậu quả không mong muốn.

Giang Thu (T/H)