Thời sự

Người đàn ông gần đứt rời "của quý" khi đang lao động

  • Tác giả : Thúy Nga
Người dân cần cẩn thận và đảm bảo an toàn lao động, trong trường hợp không may gặp tai nạn cần được sơ cứu, bảo quản phần tổn thương đứt rời theo đúng cách.

Ngày 11/4, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức thông tin về ca tai nạn hi hữu làm đứt rời một phần dương vật.

Tai nạn xảy ra khi anh M.V.T. (47 tuổi, Nam Định) đang làm việc với máy cưa nhôm. Máy cưa nhôm văng vào vùng kín của bệnh nhân, khiến bệnh nhân bị đứt rời một phần dương vật.

Nam bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu ở giờ thứ 12 sau tổn thương. Trước đó, khi đang làm việc với máy cưa nhôm, máy bị bật ra văng vào vùng kín người bệnh.

Bác sĩ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, qua thăm khám xác định bệnh nhân gặp vết thương đứt gần rời dương vật; đứt hoàn toàn vật hang, vật xốp; niệu đạo đoạn quy đầu dương vật dập nát; vết thương lóc da bìu, lộ tinh hoàn 2 bên tuy nhiên không tổn thương đến tinh hoàn và vẫn còn bó mạch thần kinh lưng dương vật.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật khâu nối vật hang, vật xốp, tạo hình da bìu để che phủ tinh hoàn 2 bên.

"Nhờ phẫu thuật kịp thời, phần dương vật được bảo tồn hồng, tưới máu tốt, vết mổ khô, thấm ít dịch, không có dấu hiệu nhiễm trùng. Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sau phẫu thuật, điều trị theo dõi hồi phục cương dương về sau", bác sĩ điều trị cho biết.

Thăm khám cho bệnh nhân bị máy cưa nhôm văng vào vùng kín - Ảnh BVCC

Thăm khám cho bệnh nhân bị máy cưa nhôm văng vào vùng kín - Ảnh BVCC

BS Bùi Văn Quang, Trung tâm Nam học khuyến cáo, những tai nạn vùng kín như trường hợp này thường để lại vết thương vô cùng phức tạp, dập nát, gây khó khăn trong việc xử trí và bảo tồn phần dương vật bị đứt rời.

Vì thế, mọi người phải rất cẩn trọng trong lao động, sinh hoạt. Nếu không may gặp tai nạn cần được sơ cứu, bảo quản phần tổn thương đứt rời theo đúng cách và chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị kịp thời.

Sau quá trình thăm khám và chẩn đoán cho bệnh nhân, bác sĩ đã tiến hành khâu nối vật hang, vật xốp, tạo hình da bìu để che phủ tinh hoàn 2 bên. Qua 2 ngày phẫu thuật, phần dương vật được bảo tồn hồng, tưới máu tốt, vết mổ khô, thấm ít dịch, không có dấu hiệu nhiễm trùng. Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám thường xuyên sau phẫu thuật và cho phác đồ điều trị theo dõi hồi phục cương dương về sau.

ThS.BS Bùi Văn Quang – Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, những tai nạn này là sự cố hi hữu và hiếm gặp nhưng để lại vết thương vô cùng phức tạp, dập nát, gây khó khăn trong việc xử trí và bảo tồn phần dương vật bị đứt rời.

Người dân cần cẩn thận và đảm bảo an toàn lao động, trong trường hợp không may gặp tai nạn cần được sơ cứu, bảo quản phần tổn thương đứt rời theo đúng cách và chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị kịp thời.

Cách xử lý bảo tồn mảnh tổ chức đứt rời:

- Nếu có chuyên môn y tế thì dùng nước muối, hoặc nước sôi để nguội nhẹ nhàng rửa trôi các dị vật.

- Bao gói phần cơ thể đứt rời bằng miếng gạc sạch hoặc vải sạch, rồi đặt vào túi nilon sạch, buộc chặt miệng túi.

- Đặt túi đựng phần cơ thể đứt rời vào thùng có chứa nước đá lạnh, chứ không thả trực tiếp vào nước đá để tránh gây bỏng lạnh cho mô và mạch máu.

Các thao tác cần làm nhanh, cẩn thận, nhẹ nhàng và nhanh chóng vận chuyển ngay nạn nhân cùng phần chi được bảo quản đến bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, bác sĩ mới có nhiều cơ hội phẫu thuật ghép nối thành công.

Tuyệt đối không làm những việc sau khi có phần cơ thể đứt rời:

- Tuyệt đối không rửa phần đứt lìa bằng xà phòng, hoặc bỏ vào chậu nước.

- Tuyệt đối không sử dụng đá khô bảo quản phần cơ thể đứt rời.

- Không bảo quản trực tiếp phần cơ thể đứt lìa vào thùng nước lạnh.

Thúy Nga