Đời sống

Người có bằng lái xe dưới 1 năm không lái xe trên cao tốc, mới đề xuất đã tức cười

  • Tác giả : Phong Vũ
Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa đề xuất người có bằng lái ôtô trong một năm từ ngày cấp lần đầu không lái xe quá 60 km/h và không chạy trên cao tốc để hạn chế tai nạn.

Đây là một trong nội dung góp ý vừa được Sở Giao thông Vận tải TP HCM gửi Bộ Giao thông Vận tải để xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2017 và 38/2019 về quy định đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Góp ý trên của Sở Giao thông Vận tải nhằm đảm bảo an toàn giao thông, nhất là với người mới có bằng lái.

28165342-cao-toc-long-thanh-dau-giay.jpg

Ôtô chạy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành (ảnh: minh họa)

Giám đốc một trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe tại quận 12 (TP HCM) đánh giá đề xuất nói trên có phần "cảm tính" và khó khả thi. Hiện, những người khi mới có giấy phép lái xe đều được chạy trên đường, tuỳ theo quy định tốc độ, loại hình phương tiện, phương án tổ chức giao thông trên tuyến... Vì vậy, đề xuất nếu áp dụng sẽ ảnh hưởng quyền lợi nhiều người, chưa kể cần các quy trình để có hành lang pháp lý.

Mặt khác, lãnh đạo trung tâm trên cho rằng mục đích đề xuất nhằm hạn chế tai nạn. Điều này được hiểu người mới có giấy phép trong một năm chưa nhiều kinh nghiệm so với những người được cấp bằng lâu hơn là "chưa đủ cơ sở".

"Nhiều trường hợp có bằng lái 4-5 năm nhưng hiếm khi đi đường cao tốc, thậm chí chưa lái bao giờ. Vì vậy không thể chắc chắn những người này kinh nghiệm nhiều hơn người nhận bằng một năm", giám đốc trung tâm nói và cho biết hiện chương trình đào tạo lái xe không bắt buộc dạy trên cao tốc, nên có thể bổ sung quy định này để khả thi với mục đích giảm tai nạn của Sở Giao thông Vận tải.

Phong Vũ