GIỚI TÍNH

Ngủ ngáy cẩn thận ngừng tim đột ngột

  • Tác giả :  ThS.BS Nguyễn Thành Phương
Ngủ ngáy được coi là “kẻ thù của sức khỏe”. Khi ngủ ngáy, tim đột ngột ngừng đập có thể dẫn đến tử vong khi ngủ. Vì vậy, cần nhận biết mức độ để chữa trị.

57% nam giới và 40% nữ giới ngủ ngáy do đâu?

Hiện nay, tình trạng ngủ ngáy xuất hiện khá phổ biến khoảng 57% nam giới và 40% nữ giới. Tiếng ngáy thường gây ra sự khó chịu cho người xung quanh.

Ngủ ngáy là một tình trạng khá phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ nên nhiều người không mấy để tâm. Thậm chí, không ít người cho rằng ngủ ngáy là dấu hiệu của một giấc ngủ ngon. Nhưng trên thực tế, ngủ ngáy được coi là “kẻ thù của sức khỏe”. Khi ngủ ngáy, tim đột ngột ngừng đập có thể dẫn đến tử vong khi ngủ. Vì vậy, ngủ ngáy là mối đe dọa đến tính mạng và sức khỏe.

Tình trạng giãn trương lực cơ khi ngủ có thể là một phần của nguyên nhân gây ra chứng ngủ ngáy. Bởi vì trương lực cơ là thành phần duy nhất của rung động có thể thay đổi trong khi ngủ, trong khi khối lượng mô và các cấu trúc liên quan không thay đổi.

Khi trương lực cơ giảm, không thể giữ cho đường thở mở để đáp ứng với áp suất âm trong lòng phổi do hít vào, đường thở trên sẽ bị thu hẹp lại. Điều này sẽ làm tăng vận tốc luồng khí cục bộ (đối với một thể tích hít vào nhất định), do đó thúc đẩy tình trạng thở khò khè và ngáy.

Ngủ ngáy có thể vô hại nhưng cũng có thể là một tình trạng bệnh tật tiềm ẩn cần được điều trị. Ngáy có nhiều khả năng xảy ra ở đường thở đã bị tổn hại bởi các cấu trúc, bao gồm: Cằm nhỏ, cằm lẹm, Lệch vách ngăn mũi, Béo phì, Lưỡi to, U vòm họng…

Ngủ ngáy cẩn thận ngừng tim đột ngột ảnh 1

Ngủ ngáy cẩn thận ngừng tim đột ngột

Ngưng thở khi ngủ

Ngủ ngáy còn là một trong những triệu chứng chính của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Người bệnh ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có ≥ 5 đợt ngưng thở hoặc giảm thở (với mỗi đợt kéo dài ít nhất 10 giây) mỗi giờ trong khi ngủ.

Chỉ số ngưng thở/giảm thở [AHI]) đi kèm với ≥1 trong các dấu hiệu sau:

- Buồn ngủ ban ngày, những cơn buồn ngủ không chủ ý, ngủ không ngon giấc, mệt mỏi hoặc mất ngủ;

- Thức dậy với tình trạng nín thở, thở hổn hển hoặc nghẹt thở;

- Người cùng giường hay phàn nàn về tiếng ngáy to, gián đoạn hơi thở hoặc cả hai trong khi người bệnh ngủ.

Ngưng thở khi ngủ có thể được phân loại theo mức độ nghiêm trọng:

- Nhẹ: 5 đến 15 đợt/giờ;

- Trung bình: 16 đến 30 đợt/giờ;

- Nặng: > 30 đợt/giờ.

Vì vậy bản thân ngáy không gây hại cho sức khỏe, nhưng chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn có thể để lại hậu quả, ví dụ như tăng huyết áp, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, suy thận. Ngủ ngáy cũng có thể liên quan đến các bệnh tật tiềm ẩn về tim mạch, bệnh hô hấp…, vì vậy tình trạng này cần được chú ý. Thăm khám và điều trị sớm có thể hữu ích trong việc phòng ngừa các biến chứng do ngủ ngáy gây ra.

Để biết tình trạng ngưng thở khi ngủ người bệnh nên đi khám để được thực hiện đo đa hô hấp ký. Kỹ thuật đo đa ký hô hấp khá đơn giản, người bệnh sẽ được hướng dẫn và đeo máy đo khi ngủ .

ThS.BS Nguyễn Thành Phương ( Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp)

 ThS.BS Nguyễn Thành Phương