Y học và đời sống

Ngủ đủ giấc giảm 22% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

  • Tác giả : Bảo Châu (T/h)
Trong số 7 yếu tố hình thành nên lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc - cụ thể là từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, giúp giảm 22% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo kết quả một nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Nature Mental Health, những người thực hiện lối sống lành mạnh có ít nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hơn so với những người có lối sống kém lành mạnh hoặc không lành mạnh.

Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế tại nhiều viện nghiên cứu trong đó có Viện Nghiên cứu Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) và Đại học Cambridge (Anh) đã phân tích dữ liệu sức khỏe và thói quen sinh hoạt của gần 290.000 người.

Các dữ liệu này được thu thập từ cơ sở dữ liệu UK Biobank - "ngân hàng" sinh học lớn phục vụ nghiên cứu y sinh của Anh.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã xem xét 7 yếu tố về lối sống lành mạnh bao gồm: Uống rượu vừa phải; Có chế độ ăn uống lành mạnh; Hoạt động thể chất thường xuyên; Ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi đêm; Không hút thuốc; Hành vi ít vận động ở mức thấp hoặc trung bình; Kết nối xã hội thường xuyên.

Theo kết quả nghiên cứu, trong số 7 yếu tố hình thành nên lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc - cụ thể là từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, có tác động đáng kể nhất, giúp giảm 22% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Việc không hút thuốc giúp giảm 20% nguy cơ trầm cảm; duy trì kết nối xã hội thường xuyên giúp giảm 18% nguy cơ, vận động thể chất thường xuyên giúp giảm 14% nguy cơ, ...

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nghiên cứu này chỉ chứng minh tác động của lối sống không lành mạnh đối với nguy cơ trầm cảm. Trong khi đó, khi một người đã mắc căn bệnh này, nó hoàn toàn ảnh hưởng tới lối sống, dẫn tới việc tự động sử dụng rượu, thuốc lá, lười vận động, ngủ kém, ít giao tiếp...

“Những phát hiện của chúng tôi cho thấy việc thực hiện lối sống lành mạnh có thể hỗ trợ ngăn ngừa trầm cảm”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Bảo Châu (T/h)