Ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước bơm hơn 60 nghìn tỷ đồng ra thị trường qua kênh mua ngoại tệ

  • Tác giả : Thiên Ân
Để hỗ trợ thị trường, thúc đẩy nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã mua một lượng lớn ngoại tệ từ các ngân hàng để đưa ra thị trường.

Công ty Chứng khoán SSI cho biết, thanh khoản hệ thống ngân hàng tuần vừa qua đã được hỗ trợ lượng lớn VND. Cụ thể Ngân hàng Nhà nước thực hiện các hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn và giao ngay.

Trái lại, kênh trung hòa truyền thống vẫn không có giao dịch. Cho dù, Ngân hàng Nhà nước nâng quy mô hỗ trợ nguồn lên tới 5.000 tỷ đồng mỗi phiên thì cũng không có tổ chức tín dụng nào tiếp cận.

Chỉ riêng trong vòng 3 tuần của tháng 11, lượng VND bơm ra thị trường thông qua kênh mua ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước lên tới hơn 60 nghìn tỷ VND. Giúp mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm, ở mức 0,65% cho kỳ hạn qua đêm, và 0,75% cho kỳ hạn 1 tuần.

Theo Ngân hàng Nhà nước lại cho thấy, 4 tháng qua tiền gửi của dân giảm mạnh đã khiến cho tăng trưởng huy động giảm rõ rệt so với những năm trước đây.

Tổng lượng tiền gửi đến cuối tháng 9 đã đạt trên 10,5 triệu tỷ đồng, tăng 11,2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn so với mức 12,6% cùng kỳ năm 2020.

Ngoài ra, SSI cũng đánh giá, trong 2 tháng cuối năm, tăng trưởng tiền gửi sẽ không có nhiều yếu tố đột biến.

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do lãi suất huy động dao động ở mức thấp như hiện nay. Cùng với việc tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2020-2021 ở mức thấp có thể ảnh hưởng tới mức tích lũy của người dân.

Trong khi đó, vào tuần trước, Kho bạc Nhà nước đã gọi thầu 9,5 nghìn tỷ đồng Trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, tỷ lệ trúng thầu giảm so với tuần trước đó (chỉ đạt 76%).

Được biết, trong tuần này, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) sẽ quay trở lại thị trường sơ cấp, khi đăng ký gọi thầu 3,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn từ 5-15 năm.

Nguyên nhân là do, thông thường, VDB sẽ thực hiện đấu thầu Trái phiếu Chính phủ trong giai đoạn cuối năm nhằm bổ sung nguồn vốn đẩy mạnh giải ngân đầu tư công.

Có một điều đáng chú ý là mức lợi suất trái phiếu do VDB phát hành thường cạnh tranh hơn so với lợi suất từ Kho bạc Nhà nước. Điều này sẽ phần nào tạo áp lực tới lợi suất trúng thầu của Kho bạc Nhà nước trong giai đoạn này.

Thiên Ân