Mẹo vặt

Ngâm đồ chua không bị nổi váng

  • Tác giả : P.Lâm
(khoahocdoisong.vn) - Làm dưa chua, cà muối… nếu không cẩn thận sẽ bị nổi váng trông rất xấu và mất vệ sinh.

Theo bà Lê Thị Chiến (Nam Từ Liêm, Hà Nội), dưa cà bị  nổi váng có thể do quá nhạt, hộp lọ dùng để muối dưa dính nước lã, thìa đũa dùng để muối bị bẩn hoặc có dính nước lã. Để dưa, cà muối không bị nổi váng thì khâu vệ sinh quyết định hoàn toàn. Nếu bạn làm dưa với nước đun sôi để nguội, dụng cụ làm muối dưa khô ráo, sạch sẽ, cho muối và đường vừa đủ thì chắc chắn dưa sẽ ngon.

Khi bắt đầu làm, nên chần lọ, hộp (để muối dưa) vào nước sôi, để ráo và lâu khô bằng khăn sạch. Dùng đũa khô, sạch để xếp dưa vào lọ, hoặc mỗi khi lấy dưa ra ăn. Nguyên liệu cần rửa sạch, để thật ráo nước, hoặc phơi khô (đối với một số món đồ chua làm bằng rau củ). Đảm bảo đồ chua được ngâm hoàn toàn trong nước ngâm, bằng cách dùng đồ gạc hoặc bịch túi nước nặng phía trên hũ. Khi đó, dưa sẽ giòn, màu đẹp, đạt yêu cầu chất lượng, không nổi váng.

P.Lâm