Mẹo vặt

7 mẹo tiết kiệm xăng

  • Tác giả : AQ
Bảo dưỡng xe định kỳ 6 tháng/lần: Nên đưa xe đến các trung tâm bảo trì xe máy uy tín.

Việc bảo dưỡng sẽ giúp xe vận hành êm ái, bền bỉ, nhờ đó mà lượng xăng hao phí sẽ được tối ưu. Cũng nên lưu ý thay dầu (nhớt) cho xe khi đã đạt đến mức di chuyển 1.500 – 2.000km.

Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 30s: Thói quen không tắt xe để tiện đi ngay khi đèn xanh vừa khiến bạn tốn xăng vừa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Do đó, khi chờ đèn đỏ hơn 30s, bạn nên tắt máy xe. Hiện các dòng xe đời mới đều có chức năng tự ngắt máy khi dừng chờ đèn đỏ hoặc đúng hơn là dừng về vận tốc 0km/h, quá trình ngắt động cơ này mất chưa tới 3 giây. Sau đó, các bạn muốn tiếp tục cho động cơ xe hoạt động thì chỉ cần vặn nhẹ tay ga là xe sẽ tiếp tục di chuyển.

1.jpg
Việc bảo dưỡng sẽ giúp xe vận hành êm ái, bền bỉ, nhờ đó mà lượng xăng hao phí sẽ được tối ưu.

Hạn chế chở nặng: Xe máy thường được thiết kế dành cho 2 người với mức trọng lượng được khuyến nghị riêng theo từng loại. Do đó, cách hữu hiệu nhất để tiết kiệm xăng cũng như để đảm bảo xe được vận hành bền bỉ, bạn chỉ nên chở theo đúng cân nặng mà xe cho phép. Vì nếu quá tải sẽ làm xe phải đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn để hoạt động so với thông thường.

Chạy xe ở tốc độ 40 - 60km/h: Thông thường, động cơ của các loại xe máy sẽ vận hành lí tưởng trong mức vòng tua 4.000 - 6.000 vòng/phút, lúc này phương tiện sẽ tiêu hao ít nhiên liệu hơn. Vậy nên, để tiết kiệm xăng mà vẫn đảm bảo việc di chuyển đến nơi đúng giờ như mong muốn, bạn nên chủ động về thời gian và lái xe với tốc độ trong phạm vi 40 - 60km/h.

Kiểm tra lốp xe thường xuyên: Lốp xe là linh kiện tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, nếu lốp quá non hoặc quá căng đều ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như khả năng hoạt động của xe máy. Lốp không chuẩn khiến xe tiêu hao xăng hơn bình thường nhiều lần.

Khởi động xe 1 - 2 phút trước khi di chuyển: Việc khởi động tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không để ý sẽ khiến bạn tốn xăng vô ích, người dùng nên giữ tay ga khoảng 1 - 2 phút để nhiên liệu được bơm đến các bộ phận đầy đủ trước khi vận hành. Nếu chỉ khởi động qua loa, lượng dầu mỡ chưa kịp đưa đến các bộ phận, sẽ làm xe nhanh xuống máy và tiêu hao lượng xăng không đáng.

Duy trì tay ga ổn định: Tránh vận hành quá nhanh hoặc quá chậm đều khiến xe tốn xăng. Hạn chế tăng hoặc giảm tốc độ quá đột ngột. Nên chọn cung đường bằng phẳng để di chuyển, tắt máy ngay khi không sử dụng trong thời gian dài.

Với xe số cần tránh vừa vặn ga vừa dùng phanh. Sử dụng số phù hợp với tốc độ, nếu đi chậm, bạn hãy chọn số thấp, nếu đi nhanh hãy chọn mức cao. Giữ vận tốc ổn định khi lái xe.

AQ