Khám phá

Nga phát triển phương pháp mới điều trị chứng vô sinh nam

Khác với các phương pháp điều trị hiện có, các nhà khoa học Nga đã phát triển loại vật liệu sinh học dùng để tiêm trực tiếp vào mô tinh hoàn nhằm kích thích sinh tinh, mở ra hướng mới điều trị chứng vô sinh nam.

Theo thống kê, các rối loạn sinh tinh ở nam giới là nguyên nhân gây 50% số ca vô sinh của các cặp vợ chồng – Ảnh: Wikimedia commons

Theo thông cáo báo chí của Đại học tổng hợp Moscow, Nga, các nhà khoa học của trường đã phát triển và đăng ký bằng sáng chế phương pháp mới kích thích sinh tinh bằng cách tiêm cục bộ các phân tử hoạt tính sinh học chịu trách nhiệm về sự tăng trưởng, khả năng sống còn và biệt hóa của các tế bào tham gia vào quá trình sinh tinh. Việc sử dụng tổng hợp các chất này sẽ làm tăng hiệu quả kích thích sản sinh tế bào mầm sinh dục. Khám phá này có thể được áp dụng trong điều trị vô sinh nam.

Rối loạn sinh tinh là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh nam. Như các nhà khoa học lưu ý, về mức độ nghiêm trọng và hậu quả tiêu cực về mặt xã hội, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp chứng vô sinh nam ngay sau những vấn đề về bệnh tim mạch và ung thư.

Các nhà khoa học Nga đã bào chế được loại thuốc chứa hỗn hợp collagen và các sản phẩm hoạt tính sinh học khi trích xuất các bào gốc trung mô – mesenchymal stem cell/tế bào mô đệm của người. Vật liệu sinh học này được tiêm vào màng tinh hoàn. Các mũi tiêm tác động tới các tế bào khác nhau. Kết quả đạt được là nhờ tác động tổng hợp của các yếu tố tăng trưởng và các phân tử hoạt tính sinh học khác có trong vật liệu sinh học.

Nhà nghiên cứu Anastasia Efimenko lưu ý rằng, đây là lần đầu tiên y học phát triển được loại vật liệu sinh học có tác dụng tổng hợp tới các thành phần khác nhau của quá trình sinh tinh, bao gồm các tế bào tinh trùng và tế bào hỗ trợ sinh tinh. Chỉ một mũi tiêm cục bộ với độ xâm lấn tối thiểu vào các mô của tinh hoàn là có thể đạt được hiệu quả điều trị tích cực lâu dài.

Khi điều trị các bệnh của hệ sinh sản nam, các bác sĩ chỉ loại bỏ các triệu chứng nên không giải quyết được vấn đề hoàn toàn. Có nhiều cách điều trị hiệu quả hơn. Trong số đó có việc cấy ghép các cơ quan sinh dục hiến tặng và cấy ghép các tế bào nhất định. Tuy nhiên, những kỹ thuật này vẫn có những thiếu sót như chỉ đạt được hiệu quả ngắn hạn và không đầy đủ, vật liệu hiến tặng hiếm hoi hoặc độ phức tạp cao của các ca mổ.

Không giống như các phương pháp hiện có, sáng chế của các nhà khoa học Nga là an toàn và tương đối dễ áp ​​dụng. Nhà nghiên cứu Anastasia Efimenko cho biết thêm, nếu kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng chứng minh được sự an toàn và hiệu quả thì đây có thể trở thành một phương pháp cơ bản mới điều trị chứng vô sinh nam.

Theo thống kê, các rối loạn sinh tinh ở nam giới là nguyên nhân gây 50% số ca vô sinh của các cặp vợ chồng và khi các phương pháp điều trị hiện có không hiệu quả và thường gây tác dụng phụ nghiêm trọng thì phương pháp điều trị mới sẽ rất có giá trị.

Theo Vũ Trung Hương (Motthegioi.vn)