Y học và đời sống

Một số bài thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường

Dưới đây là những bài thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường

Bài 1:  Biển đậu 60g, mộc nhĩ đen 60g. Cách làm: hai nguyên liệu này sấy khô, tán thành bột mịn và đựng trong một chiếc lọ kín dùng dần. Uống mỗi ngày 2 đến 3 lần, mỗi lần là 9g. Công dụng: Kiện tỳ dưỡng huyết, có công dụng làm giảm đường huyết, rất thích hợp cho những người đang bị tiểu đường.

bệnh tiểu đường

Bài 2: Bí đỏ 450g, đậu xanh 200g. Bí đỏ gọt vỏ rồi rửa sạch, bỏ ruột và hạt, thái  thành miếng; đậu xanh đãi sạch rồi cho vào nồi hầm cùng với bí đỏ cho thật nhừ, và chế đủ gia vị, chia ăn làm vài lần trong ngày. Bài thuốc này có công dụng: Thanh nhiệt và làm hết khát, thích hợp với những bệnh nhân bị tiểu đường.

Bài 3: Mướp đắng 150g, đậu phụ 100g, dầu lạc và gia vị vừa đủ. Mướp đắng rửa sạch, rồi bỏ ruột và hạt, thái thành miếng; cho dầu lạc vào chảo rồi đun nóng già rồi bỏ mướp đắng vào xào cho đến khi nào gần chín thì cho tiếp đậu phụ vào, đun to lửa một lát là được, sau đó nêm nếm đủ gia vị, ăn nóng mỗi ngày một lần. Bài thuốc này có công dụng: Thanh nhiệt,  hạ đường huyết, làm hết khát, dùng cho người tiểu đường thuộc thể táo nhiệt (miệng khô họng khát,  đại tiện táo, gầy yếu hay có cảm giác sốt nhẹ về chiều).

bài thuốc đông y chữa tiểu đườngBài thuốc đông y chữa tiểu đường

Bài 4: Hoàng tinh 30g, đậu đen 30g, mật ong 10g. Đậu đen và hoàng tinh rửa sạch rồi đem hầm thật kỹ trong vòng 2 giờ, sau đó bạn cho mật ong vào quấy đều là được. Ăn mỗi ngày 2 lần, và mỗi lần một bát nhỏ. Bài thuốc này có công dụng: Làm giảm mỡ máu và hạ huyết áp, dùng cho người bị bệnh đái tháo đường thể chất hao gầy, ăn nhiều mau đói.

Bài 5: Nấm rơm 100g, đậu phụ 200g, dầu đậu tương và gia vị vừa đủ. Đậu phụ thái miếng, nấm rơm bạn rửa sạch. Cho dầu đậu tương vào chảo rồi đun nóng già rồi cho đậu phụ và nấm vào xào to lửa một lát là được, chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng: giảm béo, thích hợp cho những người bị bệnh đái tháo đường có béo bệu, tăng huyết áp và bệnh lý động mạch vành tim.

Bài 6: Biển đậu 100g, thịt lợn nạc 50g, cà chua 150g, dầu đậu nành 10g, xì dầu và những gia vị vừa đủ. Cà chua rửa sạch, bổ nhỏ; thịt lợn thì bạn thái miếng; biển đậu loại bỏ gân xơ, bẻ đoạn rồi rửa sạch. Đổ dầu đậu nành vào chảo, rồi đun nóng già rồi cho tới khi nào thịt lợn vào xào trước, tiếp đó bỏ biển đậu và gia vị, đun nhỏ lửa cho đến khi mềm thì cho cà chua vào, đun to lửa, rồi đảo đều tay một lát là được, món ăn này bạn ăn nóng. Dùng rất thích hợp cho những người bị tiểu đường có biểu hiện miệng khô họng khát, hay bị chóng mặt buồn nôn, khả năng tiêu hóa và hấp thu kém.

PV (tổng hợp)