Chữa bệnh không dùng thuốc

Giảm được bệnh tiểu đường tuýp 2 nhờ ăn theo cách này

Các nhà nghiên cứu gợi ý một chế độ ăn uống ít calo có thể làm giảm bệnh tiểu đường tuýp 2 và cứu hàng triệu mạng sống.

Một chế độ ăn ít calo sẽ làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

Ăn uống từ 825 – 850 calo mỗi ngày trong vòng 3 – 5 tháng đã giúp tình trạng bệnh thuyên giảm ở một nửa số bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 tham gia nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu gợi ý một chế độ ăn uống ít calo có thể làm giảm bệnh tiểu đường tuýp 2 và cứu hàng triệu mạng sống.

Theo công bố trên Tạp chí “The Lancet”, kết quả thu được từ 300 bệnh nhân tuổi từ 20 – 65 bị chẩn đoán mắc bệnh trong vòng 6 năm qua cho thấy, những người được hướng dẫn ăn ít calo sau 1 năm đã giảm trung bình 10kg. Một nửa trường hợp này còn ghi nhận sự thuyên giảm bệnh mà không cần dùng đến thuốc hạ đường huyết.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, mặc dù phẫu thuật giảm béo có thể giúp ích đối với một lượng lớn bệnh nhân tiểu đường nhưng phương pháp “đắt tiền và nguy hiểm” này không cần thiết vì chỉ cần ăn kiêng và tập thể dục hợp lý là đủ “khả thi”.

Hạn chế lượng calo hoặc ăn chay là một phương pháp phổ biến ngày càng phổ biến để giải quyết bệnh tiểu đường. Chế độ ăn uống 5:2, hay còn gọi là chế độ ăn kiêng nhanh, là phương pháp được biết đến nhiều nhất để đảo ngược căn bệnh.

Trên thế giới, số người mắc tiểu đường tuýp 2 đã tăng gấp 4 lần trong vòng 35 năm qua, từ 108 triệu người vào năm 1980 lên 422 triệu người vào năm 2014. Con số này dự tính sẽ lên tới 642 triệu vào năm 2040.

Nhóm nhà khoa học Đại học Newcastle (Anh) cho biết, việc nạp nhiều calo vào cơ thể sẽ khiến gan nhiễm mỡ, đồng nghĩa với việc gan sẽ sản sinh ra nhiều glucose. Lượng mỡ thừa sau đó sẽ chuyển tới tuyến tụy khiến các tế bào sản xuất insulin hoạt động kém đi và gây ra tiểu đường.

Nghiên cứu trước đó của họ cho thấy, việc giảm đi 1g mỡ trong tuyến tụy có thể tái khởi động lại hoạt động sản xuất insulin, đảo ngược lại căn bệnh tiểu đường tuýp 2.

Mai Khôi (tổng hợp)