Dinh dưỡng

Món ngon giữ ấm cơ thể

  • Tác giả : Ngọc Nga (T/H)
Vào mùa lạnh, hãy đổi món và chăm sóc cả gia đình bằng những món ăn chế biến từ các loại thực phẩm giữ ấm cơ thể tốt cho sức khỏe.

Món ăn có chứa nhiều thành phần tỏi. Đây là loại thực phẩm giữ ấm cơ thể mùa đông tuyệt vời. Không chỉ có hiệu quả làm giảm cholesterol mà tỏi còn là một loại gia vị giúp làm nóng cơ thể.

Gừng: Được xem là một loại “kháng sinh trị bệnh” mùa đông tuyệt vời, nó cũng là thực phẩm giúp cơ thể ấm áp hơn.

Quế: Giúp giữ nhiệt cơ thể mùa đông khá tốt. Theo một số nghiên cứu, quế có tác dụng giảm hợp chất độc hại tiềm ẩn trong cơ thể, vì thế loại gia vị này rất an toàn cho sức khỏe.

Quế là gia vị nóng, vì thế rất phù hợp người hay bị lạnh bụng. Nếu uống trà cho thêm chút quế và gừng, ăn phở bò có quế, sốt vang vào ngày lạnh sẽ cảm thấy ấm bụng và dễ chịu.

Hành tây: Là thực phẩm có nhiều thành phần giúp cơ thể tránh xa các bệnh cảm lạnh, đau họng.

Hạt tiêu: Không những là gia vị kích thích ngon miệng, mà còn rất hữu ích để điều trị cho các bệnh như đau dạ dày, nôn do lạnh dạ dày và cả đau bụng đi ngoài do lạnh bụng. Người bị dạ dày lạnh khi ăn những món ăn lạnh tốt nhất nên rắc thêm một ít hạt tiêu trắng để trừ lạnh, chống hàn.

Mật ong: Là một thực phẩm hữu ích của bất cứ mùa nào trong năm. Bạn có thể uống nước mật ong chanh ấm, nước mật ong gừng mỗi ngày sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Các món trái cây và rau quả nhiều màu sắc như cà rốt, cam, củ cải, đu đủ... rất tốt cho cơ thể vào những ngày đông lạnh giá.

Những thực phẩm giàu i ốt: Cũng giúp cơ thể tăng khả năng chuyển hóa chất béo thành năng lượng từ đó sản sinh ra nhiệt, chống lại cái rét. Những món ăn giàu i ốt bao gồm rong biển, cá biển, hải sản, vừng đen, hướng dương...

Các chuyên gia cho rằng, thực phẩm giàu protein như thịt bò, trứng, cá hồi... có thể kích thích sản sinh nhiệt tốt hơn các thực phẩm khác. Chúng giúp cơ thể tăng nhiệt tốt hơn so với những thực phẩm chứa tinh bột hoặc chứa chất béo, vì thế chúng có khả năng giữ ấm tốt hơn.

Ngọc Nga (T/H)