Chuyển động

Miền Bắc mưa phùn, gió lạnh đến bao giờ?

  • Tác giả : Tuấn Huy
Dự báo mưa dông có thể kéo dài ở miền Bắc đến 29/3, sau đó trời tạnh ráo, nền nhiệt tăng dần.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do sự chi phối của khối không khí lạnh nên đêm ngày (27/3), các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì thời tiết nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Dự báo nhiệt độ miền Bắc đêm nay và ngày mai thấp nhất từ 17-20 độ, vùng núi cao dưới 17 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 20-23 độ, riêng khu vực Tây Bắc từ 27-29 độ, có nơi trên 30 độ.

Hà Nội đêm nay và ngày mai nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ. Nhiệt độ cao nhất 20-22 độ.

Miền Bắc dự báo tiếp tục đón mưa rào rải rác trong những ngày tới. Ảnh:T.Huy

Miền Bắc dự báo tiếp tục đón mưa rào rải rác trong những ngày tới. Ảnh:T.Huy

Trung tâm Dự báo Khí tượng cho biết, khoảng ngày 28/3, một đợt không khí lạnh yếu có thể bổ sung xuống miền Bắc nước ta. Vì vậy, từ nay cho đến 29/3, miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Từ 30/3, miền Bắc chuyển sang thời tiết không mưa, ngày nắng, nền nhiệt tăng dần.

Hà Nội và các tỉnh thành từ Bắc Bộ đến Trung Bộ đang ở trong đợt nắng nóng đầu tiên của năm 2023. Với nền nhiệt trung bình trên 33 độ C, cá biệt một số tỉnh thành đã đạt mức nhiệt từ 38-39 độ C, khiến bạn nghĩ rằng mùa hè đã tới.

Biên độ nhiệt dao động lớn tới hơn 10 độ đặt chúng ta vào một cú "bẻ lái" của khí hậu, một hiện tượng mà các nhà khoa học gọi là "thời tiết yo-yo". Nó có thể khiến cơ thể của chúng ta bất ngờ, không chuẩn bị kịp và đặt bạn vào nguy cơ dễ bị ốm, cảm lạnh, thậm chí đột quỵ.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi từ đêm nay đến 28/3 tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh Thanh Hóa – Hà Tĩnh trời lạnh với nhiệt độ dao động trong ngày từ 20-23 độ.

Dự báo từ 29/3, trời hửng nắng, không mưa. Từ 1-5/4, nền nhiệt tăng nhanh ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, nắng nóng cục bộ có thể xuất hiện với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ những ngày tới tiếp tục duy trì thời tiết ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ tiếp tục nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ.

Chỉ số tia UV ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục ở ngưỡng gây hại rất cao đến sức khỏe con người. Người tham gia hoạt động ngoài trời được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành, đeo kính râm và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng./.

Trong khi việc chống lại sự thay đổi đột ngột của thời tiết là không thể, bạn có thể chủ động đối phó với dạng thời tiết cực đoan này bằng nhiều cách như:

Đầu tiên, hãy luôn chú ý giữ ấm cơ thể. Mặc quần áo mỏng nhưng nhiều lớp là lựa chọn thích hợp trong những ngày thời tiết thay đổi đột ngột, vì bạn có thể chủ động cởi bớt hoặc khoác thêm áo theo cảm nhận của mình.

Có ý thức giữ nhiệt độ cơ thể vào ban đêm cũng sẽ giúp phòng tránh những cơn đột quỵ. Người già nên được khuyến khích đi tất đi ngủ vào những ngày thời tiết trở lạnh, hạn chế đi vệ sinh bên ngoài để tránh tiếp xúc với không khí lạnh, đặc biệt là khi gió mùa về ban đêm.

Uống đủ nước, ngủ đủ giấc và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là biện pháp để giữ cho hệ miễn dịch của bạn không bị suy giảm trong những ngày "thời tiết yo-yo". Bên cạnh đó, thực hành các biện pháp phòng chống lây nhiễm virus như đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay và hạn chế cho tay lên mắt, mũi, miệng sẽ giúp bạn tránh được cảm lạnh.

Tuấn Huy