Dinh dưỡng

Mẹo bảo quản bún qua đêm không bị chua

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Bún là món ăn được nhiều người yêu thích và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, bún tươi thì không để lâu được, rất dễ bị chua, hỏng nếu không bảo quản đúng cách.

Cách chọn lựa bún tươi sạch, không hóa chất

Bún tươi sẽ tốt cho sức khỏe nếu mua được bún không bị ngâm hóa chất làm trắng và có chứa chất bảo quản. Bún sạch thường có màu hơi đục, trắng ngà sợi bún không được bóng mịn và mướt mát như bún có tẩm hóa chất lưu huỳnh hoặc phóc môn. Bún ngâm hóa chất thường có sợi đẹp bóng loáng rất trong và đều.

Bún sạch cũng có độ dai nhất định, không quá bở nhưng mềm và dễ nát, các sợi bún sẽ dính vào nhau. Khi bóp bún bằng tay bột gạo sẽ dính vào tay cảm giác gần giống như cơm. Trong khi đó thì bún ngâm hóa chất sẽ chứa chất bảo quản và hàn the thường rất dai, sợi bún không mềm và khó bị đứt gãy, sợi bún tươi không dính vào với nhau.

Nếu mua phải bún có ngâm hóa chất khi ăn vừa không ngon lại còn vừa không tốt cho sức khỏe, vì vậy mà khi lựa chọn bún tươi nên chú ý.

Mẹo bảo quản bún qua đêm không bị chua an toàn cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Mẹo bảo quản bún qua đêm không bị chua an toàn cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Cách bảo quản bún để qua đêm đúng cách

Bảo quản bún ở nhiệt độ thường

Có thể bảo quản bún không bị chua, dai và ngon ở nhiệt độ thường qua đêm nếu không có tủ lạnh theo các bước sau:

Bước 1: Đun 1 nồi nước sôi, bỏ một chút muối vào trong nồi.

Bước 2: Cho bún vào nồi, chần trong khoảng 40 giây. Không nên chần quá lâu tránh gây nát bún.

Bước 3: Tắt bếp nhưng vẫn để bún trong nồi khoảng 10 giây.

Bước 4: Đổ bún ra rổ, lưu ý nhớ xới đều bún lên để tránh dính thành tảng.

Bước 5: Để bún ở nơi thoáng mát cho ráo hết nước, lấy tấm vải mỏng sạch hoặc rổ đậy lên bún tránh bị chuột, gián hay côn trùng bò vào.

Với cách làm trên, bún vẫn có thể để qua đêm mà không bị hỏng, giữ được độ tươi và hương vị thơm ngon. Hôm sau khi sử dụng bún, vần chần lại bún trong nước sôi và sử dụng bình thường.

Bảo quản bún ở trong tủ lạnh

Mặc dù bún có thể bảo quản ở bên ngoài môi trường với cách bảo quản đã hướng dẫn ở trên nhưng cất bún trong tủ lạnh vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực khẩm hơn. Bún được bảo quản trong tủ lạnh vẫn giữ được độ dai và hương vị tươi ngon. Quy trình bảo quản thực phẩm đúng cách như sau:

Bước 1: Thực hiện chần bún như cách bảo quản ở nhiệt độ thường.

Bước 2: Đổ bún ra rổ, để nguội ráo nước rồi cho bún vào trong hộp đậy kín.

Bước 3: Bỏ bún đã để nguội vào trong tủ lạnh.

Với cách bảo quản bún trong tủ lạnh, sợi bún sau khi chần qua nước sôi trước khi ăn vẫn tươi, dai và mềm giống như bún bạn mới mua về.

Cách bảo quản bún trong tủ lạnh có thể giúp bạn để bún được lâu hơn, khoảng từ 1 - 3 ngày. Tuy nhiên tốt nhất vẫn nên bảo quản bún qua đêm rồi ăn luôn, không nên kéo dài thời gian vì nguy cơ nhiễm khuẩn vẫn có thể xảy ra.

Giang Thu (T/H)