Y học và đời sống

Mẹ nhầm đau ruột thừa với bụng kinh, con suýt mất mạng

Thấy con đau bụng âm ỉ cả tuần, nghĩ là đau bụng kinh bình thường nên mẹ không cho đi khám. Đến khi con đau nhiều, mẹ mới đưa đi khám thì con phải mổ cấp cứu vì ruột thừa bị viêm đã vỡ tràn ra ở bụng.
/Uploaded/khds.1cdn.vn/2018/09/16/dau-bung-duoi1.jpg

Ảnh minh họa.

Cháu Nguyễn Thị Linh (13 tuổi ở Hà Nội) đau bụng âm ỉ cả tuần nhưng mẹ vẫn không cho đi khám vì nghĩ con đau bụng kinh như bình thường. Nửa đêm thấy con đau nhiều nên mẹ cháu Linh đã đưa đi khám thì phải mổ cấp cứu vì ruột thừa bị viêm đã vỡ tràn ra ở bụng.

Cháu Linh phải điều trị cả tháng trời mới thoát khỏi nguy hiểm. Theo nhận xét của bác sĩ thì chỉ cần nhập viện muộn hơn là cháu Linh có thể tử vong.

Lời bàn: Không chỉ nhầm với đau bụng kinh, nhiều phụ huynh còn nhầm viêm ruột thừa với các triệu chứng đau khác và rối loạn tiêu hóa vì buồn nôn, tiêu chảy. Ruột thừa là một bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm ở phía dưới bên phải của bụng, có một đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già).

Ruột thừa bị tắc nghẽn sẽ sưng lên và nhiễm trùng. Nếu không điều trị, ruột thừa có thể hoại tử, vỡ ra, vi khẩn tăng sinh làm mủ lan tràn ổ bụng gọi là viêm phúc mạc gây nhiễm trùng máu, suy đa cơ quan và cuối cùng là tử vong.

Triệu chứng điển hình của viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải. Kiểu đau của viêm ruột thừa thường bắt đầu ở vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải. Tuy nhiên, với nhiều người, đặc biệt là trẻ em điểm đau rất khó xác định vì khám bụng chỗ nào cũng kêu đau.

BSCK II Vũ Đức Chung

(Bệnh viện Quân y 354)