Y học và đời sống

Những bài thuốc đặc biệt từ cây ké hoa vàng

Ké hoa vàng và một vài thông tin cần biết

Ké hoa vàng có tên khoa học là Sida rhombifolia, thuộc họ bông Malvaceae, ké hoa vàng còn có tên gọi khác: chỗi đực, ké dồng tiền, khát bo lương hay Bạch bối hoàng hoa nhậm.

Loại cây này nhỏ mọc thẳng đứng, cao 0.5-1m, thân và cành có nhiều lông ngắn hình sao. Lá hình trứng hay gần như hình trứng, mép hơi răng cưa, đầu hơi nhọn ngắn, dài 1.5cm -4 cm, rộng 1cm-2.5 cm, cuống dài 3mm-5 mm và có rất nhiều lông.

ké hoa vàng

Hoa có màu vàng, mọc ở kẽ lá hay đầu cành. Đài có hình chuông lá đài và có lông màu trắng nhạt ở phía ngoài. Cánh trắng màu vàng có lông mịn. Nhụy 20 , nhụy có 7 vòi, quả có vỏ mỏng và dễ vỡ, phía lưng có hai vệt nổi, ở đỉnh có lông. Hạt cũng có lông. Ké hoa vàng còn được phân bố ở một số nước khác như Campuchia, Ấn Độ, Lào… 

Dân gian thường hái lá của cây này để dùng tươi. Nhưng có khi hái lá hay toàn cây về phơi khô. Khi dùng sao vàng để sắc uống, có thể thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất vào những lúc mà cây ra hoa.

Theo dược sĩ Nguyễn Thị Thắm, giảng viên của trường Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu sơ bộ và cho thấy trong lá Ké hoa vàng có chất nhầy. Trong một loài sida cordifolia người ta thấy có ephedril. Ké hoa vàng có công dụng hóa thực, tiêu ban thoái nhiệt, lợi phế khí, phát hàn,  khai uất, hạ đờm hỏa, tiêu ung, phá trệ, giải biểu.

Ké hoa vàng và một số bài thuốc chữa bệnh 

  • Chữa viêm hạch bạch huyết do lao cổ: Dùng Ké hoa vàng 60g nấu với thịt với lượng gấp đôi rồi ăn. Cũng dùng lá tươi đắp ngoài.
  • Trị sốt, tê thấp, đau lưng: Dùng toàn cây 30g sắc lấy nước uống. 
  • Trị vàng da: Dùng Ké hoa vàng, hàm ếch, vẩy rồng, mỗi vị 30 g sắc lấy nước uống uống.
  • Trị lỵ: Ngày sắc uống thay nước, mỗi ngày uống 20 – 40g.
  • Chữa viêm ruột lỵ: Dùng Ké hoa vàng, Nghể răm 15g, Mã đề, mỗi vị 30g,  sắc lấy nước uống.
  • Trị mụn nhọt, sưng chín mé: Lá ké hoa vàng tươi, không kể liều lượng, rửa sạch, rồi giã nát đắp lên chỗ sưng đau, chữa vỡ mủ. Đồng thời sao vàng một số lá hay toàn cây sắc lấy nước và uống thay nước trong ngày, ngày uống 20 – 40g lá hay cây khô.

Trên đây là chia sẻ sơ lược về thông tin cũng như công dụng chữa bệnh của thảo dược Ké hoa vàng hy vọng với những chia sẻ trên phần nào sẽ giúp các bạn đọc bổ sung một vài kiến thức y học bổ ích cho bản thân.

PV

(tổng hợp)

Từ Khoá