Trong nước

Cứu bệnh nhân có thai ngoài tử cung, vỡ gây sốc mất máu

  • Tác giả : Thúy Nga
Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung vỡ, chảy máu ồ ạt trong ổ bụng dẫn đến tình trạng choáng váng. Phát hiện sớm giúp cứu sống sản phụ và bảo tồn khả năng sinh sản.

Bệnh nhân bị rong kinh 1 tuần và que thử thai 2 vạch báo hiệu có thai. Sau khi đi khám tại một cơ sở y tế và phát hiện chửa ngoài tử cung, vài tiếng sau bệnh nhân đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trong tình trạng sốc mất máu nặng, huyết áp 80/60mmHg. Siêu âm cho thấy có nhiều máu trong ổ bụng và xác định chửa ngoài tử cung vỡ.

Bệnh nhân được hồi sức ngay tại phòng khám cấp cứu sau đó được chuyển tới phòng mổ để cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, TS. BS. Đỗ Tuấn Đạt, trưởng khoa A4, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã lấy ra 2 lít máu trong ổ bụng, sử dụng thêm thuốc vận mạch để cầm máu và tiến hành cắt vòi tử cung 1 bên. Dưới sự hỗ trợ của kíp phẫu thuật và kíp gây mê hồi sức, tình trạng bệnh nhân dần ổn định.

Phẫu thuật cho bệnh nhân chửa ngoài tử cung - Ảnh BVCC

Phẫu thuật cho bệnh nhân chửa ngoài tử cung - Ảnh BVCC

Đây là một trường hợp cảnh báo cho tất cả phụ nữ bị chậm kinh và phát hiện có thai. Việc thăm khám ngay lập tức để xác định vị trí thai là vô cùng quan trọng. Nếu thai nằm trong buồng tử cung, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giữ thai. Ngược lại, nếu là trường hợp chửa ngoài tử cung, việc phát hiện sớm sẽ giúp bác sĩ có phương án điều trị bằng thuốc, hạn chế tối đa nguy cơ phải phẫu thuật.

TS. BS. Đỗ Tuấn Đạt cho biết, thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung. 90% chửa ngoài tử cung là chửa tại vòi trứng. Các yếu tố nguy cơ của thai ngoài tử cung bao gồm: Mang thai ngoài tử cung trước đây; Có tiền sử phẫu thuật vòi trứng; Có tiền sử phẫu thuật vùng chậu hoặc bụng; Một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs); Bệnh viêm vùng chậu; Lạc nội mạc tử cung.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ: Hút thuốc lá; Tuổi trên 35 tuổi; Tiền sử vô sinh; Hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Khoảng một nửa số phụ nữ mang thai ngoài tử cung không có các yếu tố nguy cơ đã biết. Phụ nữ trong độ tuổi hoạt động tình dục cần cảnh giác với những thay đổi của cơ thể, đặc biệt nếu gặp phải các triệu chứng mang thai ngoài tử cung:

- Chảy máu âm đạo bất thường

- Đau lưng dưới

- Đau nhẹ ở bụng hoặc xương chậu

- Chuột rút nhẹ ở một bên xương chậu

Nếu chảy máu âm đạo bất thường và đau vùng chậu, bạn cần thông báo cho bác sĩ sản phụ khoa. Khi thai ngoài tử cung phát triển, đặc biệt là nếu ống dẫn trứng bị vỡ, các triệu chứng nghiêm trọng hơn gồm:

- Đau đột ngột, dữ dội ở bụng hoặc xương chậu

- Đau vai

- Yếu, chóng mặt hoặc ngất xỉu

Ngay khi gặp những dấu hiệu ban đầu trên, bạn cần khám với bác sĩ sản phụ khoa chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, tránh trường hợp phát hiện muộn gây chảy máu bên trong, ngất xỉu thậm chí tử vong.

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời thai ngoài tử cung có thể giúp bảo tồn khả năng sinh sản.

Thúy Nga