Dinh dưỡng

Loại thực phẩm không nên để trong tủ lạnh, kẻo rước bệnh vào người

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Tủ lạnh là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình với công dụng chính là bảo quản, giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon, chất lượng. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách là một yếu tố quan trọng để tăng thời hạn sử dụng của chúng và duy trì chất lượng.

Tủ lạnh thực sự là một công cụ để bảo quản thực phẩm càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng nên được bảo quản trong tủ lạnh do nhiệt độ đông lạnh có thể làm giảm chất lượng, hương vị hoặc thay đổi kết cấu và màu sắc của chúng.

Dưới đây là một số thực phẩm không nên để trong tủ lạnh tránh gây hại cho sức khỏe:

Nấm đã ngâm

Nấm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao và xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn gia đình. Nấm chúng ta mua ngoài chợ hoặc siêu thị thường đều đã được phơi khô và khi cần ăn thì đem ngâm nước là được.

Nhiều trường hợp khi ngâm nấm bị thừa, mọi người sẽ cho phần nấm còn sót lại vào tủ lạnh. Thế nhưng đây là việc làm tối kỵ vì vi khuẩn trong tủ lạnh sẽ xâm nhập vào nấm một cách nhanh chóng theo cấp số nhân. Ăn lại loại nấm này sẽ có thể dễ dẫn đến nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Nấm đã ngâm chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 giờ mà thôi nên hãy nhớ vứt đi sau khoảng thời gian này. Nếu không muốn lãng phí nguyên liệu, hãy cố gắng ngâm càng ít càng tốt mỗi lần ngâm nấm.

Thuốc bắc

Không nên bảo quản thuốc bắc trong tủ lạnh vì độ ẩm của môi trường tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến tính chất của thuốc, dễ sinh vi khuẩn khi trộn lẫn với các thực phẩm khác.

Nếu muốn bảo quản thuốc bắc được lâu, tốt nhất nên cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín và để nơi thoáng mát.

Các loại bánh giàu tinh bột

Nếu hấp quá nhiều bánh và không thể ăn hết, nhiều người sẽ vô thức cho chúng vào tủ lạnh vì tủ lạnh như “chiếc tủ đa năng” bảo quản mọi loại đồ ăn thức uống. Ít người biết rằng hành động nhỏ này có thể dễ dàng gây nguy hiểm cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bánh mì, bánh bao hấp, bánh quy, bánh cuộn và các thực phẩm giàu tinh bột khác không thích hợp để cho vào tủ lạnh.

Nếu cho chúng vào tủ lạnh, hơi ẩm trong tủ lạnh có thể dễ dàng truyền vào bên trong thực phẩm, không chỉ dễ hư hỏng mà còn có thể sinh ra nhiều nấm mốc. Nếu tiếp tục ăn những thực phẩm này sau khi hâm nóng, sức khỏe sẽ bị tổn hại.

Hơn nữa, những thực phẩm này dễ bị hấp thụ mùi hôi từ tủ lạnh khiến chúng ta ăn sẽ thấy có mùi vị lạ. Vì vậy, để giữ được hương vị và chất lượng, chỉ nên mua hoặc làm số lượng bánh cần thiết trong ngày và cố gắng tránh bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bắt buộc vẫn phải để vào tủ lạnh thì cần gói bánh thật kín.

Các loại nước sốt cay

Nhiều người tin rằng với các loại nước sốt cay nên được bảo quản trong tủ lạnh để giữ được hương vị tươi ngon. Tuy nhiên, các loại nước sốt cay vốn đã có các thành phần như ớt, giấm, đường, muối,... đều là những chất bảo quản tuyệt vời.

Thêm vào đó, ở nhiệt độ phòng sức nóng của ớt càng mạnh và khả năng tiêu diệt các vi sinh vật, nấm mốc càng cao.

Trứng

Vỏ trứng chưa được khử trùng có thể chứa một số lượng lớn vi khuẩn như E. coli và salmonella. Nếu đặt trực tiếp vào tủ lạnh, vi khuẩn trong vỏ trứng sẽ nhanh chóng lây lan sang các thực phẩm khác, khiến các thực phẩm khác bị hư hỏng và có mùi vị khó chịu.

Nếu cần bảo quản trứng lâu hơn, bạn có thể cho trứng vào túi kín hoặc hộp kín rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Trứng phải được rửa kỹ trước khi tiêu thụ để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn và mùi hôi.

Bên cạnh đó, túi nilon đựng thực phẩm cũng chứa các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe, khi ở nhiệt độ thấp sẽ thoát ra và bám vào thực phẩm, gây hại cho cơ thể con người. Thế nên dù cất đồ gì trong tủ lạnh, chúng ta cũng nên để trong hộp đậy kín, hạn chế sử dụng nilon.

Hành tây

Tủ lạnh là môi trường lạnh và ẩm ướt có thể khiến hành tây bị mềm, dễ hư hỏng. Ngoài ra, hành tây có khả năng chịu được nhiệt độ thấp. Khi để trong tủ lạnh, tinh bột bắt đầu chuyển thành đường và rất dễ bị nấm mốc.

Do đó, nơi tốt nhất để bảo quản hành tây là mát, khô, thông gió tốt và tránh ánh sáng.

Giang Thu (T/H)