Dinh dưỡng

Loại hạt được xem "thực phẩm vàng" cho giấc ngủ, giảm căng thẳng thần kinh

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Hạt sen là một trong những dược liệu tự nhiên quý, có nhiều tác dụng, được sử dụng là nguyên liệu chế biến thức ăn hoặc là một vị thuốc dân gian. Dưới đây là một số lợi ích của hạt sen đối với sức khỏe.
Loại hạt được xem là "thực phẩm vàng" cho giấc ngủ, giảm căng thẳng thần kinh. Ảnh minh họa

Loại hạt được xem là "thực phẩm vàng" cho giấc ngủ, giảm căng thẳng thần kinh. Ảnh minh họa

Tốt cho tim mạch

Hàm lượng chất béo và cholesterol thấp, kết hợp với kali cao giúp hạt sen trở thành thực phẩm tốt cho tim mạch.

Lượng natri thấp và magie cao trong hạt sen giữ cho trái tim khỏe mạnh, phòng tránh đái tháo đường, ngừa béo phì và cân bằng huyết áp.

Isoquinoline alkaloids - thành phần tạo ra vị đắng của tâm sen, đã được chứng minh có tác dụng an thần và chống co thắt, giúp giãn mạch và giảm huyết áp.

Hạ đường huyết

Các nghiên cứu đã chứng minh tác dụng hạ đường huyết của các khoáng chất kali, natri, canxi, magie và mangan trong hạt sen. Ngoài ra, hạt sen chứa ít natri, nhiều kali nên làm giảm huyết áp và tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Chất xơ và các carbohydrate trong hạt sen cũng góp phần trung hòa lượng cholesterol trong máu giúp ổn định phòng tránh nhiều biến chứng và bệnh tim mạch.

Chống viêm, giảm đau

Các nghiên cứu cho thấy hạt sen có chứa kaempferol là flavonoid tự nhiên, có thể ngăn ngừa viêm nhiễm và giúp khắc phục các mô bị lão hóa, phòng tránh viêm da, hạn chế bệnh về da.

Chất chống oxy hóa cũng có thể làm giảm viêm, có lợi cho các tình trạng viêm như viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, vẩy nến và bệnh viêm ruột.

Tác dụng chống viêm được tìm thấy trong hạt sen giúp làm dịu những cơn đau trong khoang miệng, hỗ trợ giảm đau do nhiệt miệng, vết loét miệng.

Flavonoid trong hạt sen có thể giúp giảm đau.

Chống lão hóa

Nghiên cứu cho thấy hạt sen cũng có vai trò trong việc bảo vệ, chăm sóc da và được sử dụng rộng rãi như một chất chống nhăn và làm trắng.

Ăn hạt này thường xuyên có thể giúp duy trì làn da tươi trẻ và làm chậm quá trình lão hóa nhờ vào các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa có trong hạt sen.

Ngoài ra, L-isoaspartyl methyltransferase là enzym chống lão hóa trong thực phẩm này, giúp sửa chữa và tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể.

Cải thiện sức khỏe tình dục

Hạt sen chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học thực vật, làm tăng đáng kể ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Chúng thúc đẩy lưu lượng máu đến các cơ quan sinh sản, cung cấp cho các mô này các chất dinh dưỡng và năng lượng thiết yếu, đồng thời tăng cường sức khỏe tình dục và khả năng sinh sản.

Có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả rối loạn cương dương ở nam giới và ham muốn tình dục kém ở phụ nữ bằng cách thêm một ít hạt sen rang vào chế độ ăn uống bình thường.

Giúp ngủ ngon, thư giãn, giảm căng thẳng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các alkaloid có trong hạt sen thể hiện nhiều hoạt động dược lý thần kinh, chẳng hạn như tác dụng an thần, chống co giật, chống trầm cảm và bảo vệ thần kinh.

Ngoài ra, tâm sen cũng có tác dụng cải thiện giấc ngủ nhờ vào thành phần glucozit, vitamin B, vitamin C và chất kiềm, giúp an thần, dễ ngủ, cải thiện đau đầu hay đau nửa đầu.

Giảm mỡ máu

Việc thường xuyên lo lắng, căng thẳng và không có thói quen thường xuyên vận động, thì chất béo trong cơ thể sẽ tích tụ ở nhiều cơ quan trong cơ thể, nhất là gan. Sự tích tụ mỡ này còn được biết đến với cái tên là tạng mỡ, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác.Việc dùng hạt sen sẽ mang lại công dụng hạ lipid máu và điều trị gan nhiễm mỡ.

Một số món ăn chữa bệnh chế biến từ hạt sen

Món ăn chữa mất ngủ

Để điều trị chứng mất ngủ, bạn có thể chế biến một số món ăn theo 2 công thức sau:

Nước sen dừa: Nguyên liệu gồm hạt sen 100 gr, đường cát 400 gr, dừa nạo 100 gr. Nấu cho hạt sen chín mềm, sau đó cho thêm nước đường và dừa nạo vào là có thể dùng ngay.

Chè hạt sen long nhãn: Được làm từ 100 gam hạt sen tươi, 300gr long nhãn (đã bỏ vỏ) và 400 gam đường.

Món ăn chữa suy nhược thần kinh

Để điều trị suy nhược, đun sôi 16 gam hạt sen, 12 gam sâm bố chính, 12 gam hoài sơn, tán thành bột, thêm mật ong làm viên, mỗi ngày uống 20 - 30 gam. Nếu người già mới ốm bị bệnh mau quên có thể nấu cháo hạt sen theo công thức 20 gam hạt sen và 100 gam gạo tẻ, ngày ăn 3 bữa. Khi ăn có thể cho thêm đường.

Giang Thu (T/H)