Đời sống

Liên hoan ẩm thực quốc tế 2017: Từ món ngon đến sắc màu văn hóa 4 phương

Sáng 10/12/2017, khoảng 6.000 người tới tham dự chương trình Liên hoan ẩm thực quốc tế 2017 với nhiều không gian văn hóa ẩm thực đặc sắc.

Bà Nguyễn Nguyệt Nga – Phu nhân Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Liên hoan ẩm thực quốc tế 2017.

Chương trình được tổ chức tại Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, Hà Nội do Cục phục vụ Ngoại giao đoàn – Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, đại diện các trung tâm văn hóa nước ngoài, các Sở ngoại vụ địa phương, các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, một số doanh nghiệp và đơn vị tài trợ. Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cũng có gian hàng gây quỹ tại đây.

Liên hoan ẩm thực quốc tế 2017 là lần thứ 5 được tổ chức tại Hà Nội, với sự góp mặt của hơn 100 gian hàng cùng những món ăn và sản vật đặc trưng nhất của văn hóa ẩm thực các vùng miền Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Gian hàng Nga với những búp bê Matryoska dễ thương.

Đây là dịp người dân Hà Nội và những người bạn nước ngoài tại Việt Nam được tận hưởng một không khí lễ hội đa văn hóa. Bên cạnh những món ăn hấp dẫn, các gian hàng còn trưng bày những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo, đồ lưu niệm tiêu biểu của làng nghề địa phương, cũng như trình diễn những điệu múa truyền thống của từng dân tộc để quảng bá đến khách thăm quan.

Phát biểu khai mạc Liên hoan ẩm thực quốc tế 2017, bà Nguyễn Nguyệt Nga khẳng định, chương trình lần này tiếp nối tất cả các hoạt động nhân văn, nhân đạo, tình hữu nghị, chia sẻ, tương thân tương ái trong cộng đồng.

Tại gian hàng của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, rất nhiều thực khách tới tham quan và mua hàng ủng hộ Quỹ như một nét văn hóa đẹp. Từ trẻ em, người già, từ người Việt tới cả nhiều khách nước ngoài đều bày tỏ sự quan tâm tới những trẻ em nghèo thông qua những câu chuyện được Quỹ kể lại bằng hình ảnh thật của cuộc sống thường nhật.

Những sản phẩm được người mua ủng hộ nhiều nhất là những bao lì xì được tạo bởi những nét vẽ đầy ý nghĩa nhân văn của các em nhỏ và những lời chúc may mắn!

Chị Ngô Thị Minh Phương (Mỹ Đình, Hà Nội), dắt theo con gái Phạm Ngô Khánh Ngọc và con trai Phạm Minh Quân không bỏ sót một gian hàng nào, nhưng dừng lại gian hàng của Quỹ để tìm hiểu rất kỹ và mua ủng hộ bao lì xì, mua áo gây quỹ với tổng số gần 500 ngàn đồng chia sẻ: Tôi không giàu có, nhưng tôi nghĩ tấm lòng của tôi sẽ góp thêm sự ấm áp cho ít nhất một đứa trẻ nghèo. Chúng rất cần sự sẻ chia từ cộng đồng. Tôi nghĩ, những đứa trẻ như Khánh Ngọc con gái tôi, hay Minh Quân con trai tôi còn quá nhỏchưa thể hiểu hết những việc người lớn làm thiện nguyện. Nhưng tôi tin rằng, trong mỗi việc làm tốt, các con tôi sẽ nhìn thấy và lớn lên chúng sẽ học được điều gì đó tốt đẹp hơn”.

Con gái Phạm Ngô Khánh Ngọc và con trai Phạm Minh Quân vui vẻ khi được mẹ mua tặng 2 chiếc áo “Vì hạnh phúc đích thực” tại gian hàng gây quỹ của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, cán bộ Chương trình của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên Cục phục vụ Ngoại giao đoàn của Bộ Ngoại giao mời Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tham gia sự kiện. Chúng tôi rất vui vì đây là cơ hội để tìm hiểu thêm về văn hóa, ẩm thực vùng miền các nước.

Đồng thời được giao lưu cùng các bạn bè trên thế giới cũng như các tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt chúng tôi cũng muốn giới thiệu cái nôi hoạt động của Quỹ tới bạn bè các nước để mọi người cùng chung tay hỗ trợ cho trẻ em Việt Nam được đến trường, được cải thiện sức khỏe thông qua các chương trình hỗ trợ về dinh dưỡng”.

Mai Nguyễn