Vấn đề - Sự kiện

Lắp đặt khung cửa kính, vách tường kính: Cần đảm bảo sự chắc chắn an toàn

  • Tác giả : Bài&ảnh: Lê Thị Kết
Sự cố sập khung cửa kính tại một quán cà phê ở Hà Nội, làm bị thương nặng một nữ bác sĩ, mặc dù đã xảy ra hơn 1 tháng (20/4/2024), dẫu biết nguyên nhân do mưa giông gây ra sự cố nhưng vẫn khiến nhiều người e ngại.

Thời gian gần đây, nhiều người mang tâm lý bất an khi tới những quán hàng, nơi công cộng có lắp đặt các khung cửa kính, vách tường kính lớn. Thậm chí là tại nhiều gia đình có phòng ốc, vách tường lắp khung cửa tấm kính lớn, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ thì các thành viên cũng đều lo sợ nhỡ không may “sự cố” xảy ra thì hậu quả sẽ là rất khó lường.

Đối với các quán cà phê, những nơi công cộng, hay tại các gia đình…, thì việc lắp đặt các khung cửa kính, vách tường kính cần phải đảm chất lượng kính, cũng như sự chắc chắn an toàn…
Đối với các quán cà phê, những nơi công cộng, hay tại các gia đình…, thì việc lắp đặt các khung cửa kính, vách tường kính cần phải đảm chất lượng kính, cũng như sự chắc chắn an toàn…

Thực ra, những vụ việc bị sập cửa kính tại quán cà phê như tại Hà Nội vừa qua không phải là “case study” mới, ở nước ta cũng như trên thế giới từng xảy ra không ít vụ cửa kính, khung tấm kính bị đổ sập xuống làm bị thương và thậm chí gây chết người. Có thể kể tới vụ gần đây nhất, đó là vào ngày 15/4/2024, tại một công trình xây dựng Hà Nội đã xảy ra sự cố sập mái vòm kính (khu vực giếng trời), làm 2 công nhân tử vong và 2 người khác bị thương nặng. Hay như cách đây vài năm, vào tháng 11/2022, tại thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) 1 nữ sinh lớp 9 cũng bị nạn với nguyên nhân do các mảnh kính rơi vỡ từ khung cửa đổ sập xuống, cứa vết sâu ở cổ gây chảy máu nhiều và dẫn tới tử vong. Ở Trung Quốc, vào tháng 5/2020, cũng từng xảy ra một vụ sập khung cửa kính lớn đè trúng một em nhỏ và người mẹ của bé…

Từ các vụ sập cửa kính, vách ngăn, mái vòm kính… luôn khiến mọi người lo ngại, bán tán, tranh luận. Người cho rằng chất lượng kính thấp nên dễ vỡ, người thì đoán thợ lắp kính đã lắp đặt sai kỹ thuật, cũng có người cho rằng kính cường lực vỡ vụn sẽ không gây nguy hiểm như kính thường mà chỉ khiến nạn nhân bị xây xát nhẹ. Tuy nhiên, dù chưa biết lý do là gì và hậu quả nặng - nhẹ ra sao, nhưng các sự cố sập kính là lời cảnh tỉnh cho chất lượng kính cũng như sự chắc chắn an toàn trong các quy trình lắp đặt xây dựng.

Đối với các gia đình có trẻ nhỏ nếu phòng ốc có khung cửa kính, vách tường kính… cần phải hết sức thận trọng, bởi chỉ một sơ suất nhỏ, lơ là trong giây lát là có thể xảy ra những tình huống nguy hiểm, không lường trước được hậu quả. Chính vì vậy khi gia đình có trẻ nhỏ, người lớn phải luôn luôn quan sát, để bé vui chơi trong tầm mắt của mình. Tránh cho bé chơi ở gần những nơi có đồ vật nguy hiểm như gương, kính, dao, kéo, đồ sắc nhọn, nước nóng.

Khi cho trẻ tới các quán hàng, trung tâm mua sắm hay các nơi công cộng, cha mẹ và người thân cũng cần phải trông coi, quán xuyến để trẻ không vui chơi, nô đùa gần các khung cửa kính, vách tường kính…, phòng sự cố nguy hiểm có thể xảy đến.

Bài&ảnh: Lê Thị Kết