Thời sự

Bé 11 tuổi bị kính cắt đứt mạch máu, bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu

  • Tác giả : Thúy Nga
Sơ cứu vết thương mạch máu là việc làm vô cùng quan trọng giúp cứu sống người bệnh khi có chấn thương dẫn đến tình trạng mất máu. Vì thế, cần biết cách cầm máu sao cho đúng và hiệu quả nhằm giảm biến chứng và nguy cơ tử vong.

Mất cử động tay vì bị kính cứa

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Nhi Trung ương đã tiếp nhận bé trai 11 tuổi, ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng vết thương hở cổ tay và bàn tay hai bên do tai nạn sinh hoạt, may mắn trước đó trẻ đã được sơ cứu ban đầu đúng cách và kịp thời.

Qua khai thác bệnh sử, mẹ bệnh nhi cho biết, trưa ngày 9/4, trong lúc chơi cùng các bạn ở trong lớp, trẻ không may bị va vào tủ kính đựng tài liệu học tập để ở cuối lớp học. Cú va chạm mạnh khiến cửa kính của chiếc tủ vỡ ra và các mảnh kính cứa vào cổ tay hai bên.

Ngay lập tức trẻ được các cô giáo băng ép cầm máu và nhanh chóng đưa trẻ đến trạm y tế xã cách đó khoảng 100m tiếp tục sơ cứu và tiếp theo đó chuyển đến bệnh viện tuyến huyện rồi Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Khoảng 15h ngày 9/4/2024 tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi thăm khám và tiến hành làm các xét nghiệm, các bác sĩ khoa Chỉnh hình đã chỉ định tiến hành phẫu thuật vi phẫu cấp cứu bệnh nhi.

Bàn tay trái của trẻ đã có dấu hiệu phục hồi, vết thương khô ,các ngón tay hồng ấm và cử động tương đối tốt.

Ca phẫu thuật nối mạch cho bệnh nhi - Ảnh BVCC

Ca phẫu thuật nối mạch cho bệnh nhi - Ảnh BVCC

BS.CKII Lê Tuấn Anh – Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương người trực tiếp tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: Thời điểm nhập viện, trẻ được nhà trường, trạm y tế xã và bệnh viện tuyến huyện sơ cấp cứu rất tốt nên vết thương của trẻ không còn chảy máu.

Tuy nhiên, các ngón bàn tay trái của trẻ không còn cử động được. Ngay lập tức trẻ được kiểm tra vết thương tại phòng tiểu phẫu. Sau khi mở băng cấp cứu kiểm tra vùng cổ tay trái của bệnh nhi, các bác sĩ nhận thấy tình trạng tổn thương rất nghiêm trọng: đứt toàn bộ động mạch trụ, đứt thần kinh trụ và thần kinh giữa, đứt gân gấp cổ tay trụ, đứt gân gấp ngón 4 và 5 bàn tay trái. Nếu không được phẫu thuật kịp thời thì nguy cơ phải cắt bỏ bàn tay trái của bệnh nhi là rất lớn vì bàn tay không có máu nuôi dưỡng đủ sẽ dẫn đến hoại tử.

“Sau khi đánh giá được các tổn thương, chúng tôi đã tiến hành cắt lọc, rửa sạch vết thương, rồi nối động mạch, nối thần kinh và các gân gấp của cẳng tay. Ca phẫu thuật vi phẫu kéo dài 3 giờ đã cho kết quả tốt đẹp. Sau phẫu thuật các ngón tay của trẻ hồng ấm trở lại và cử động tương đối tốt, trẻ đỡ đau, không sốt.

Dự kiến trẻ có thể được ra viện trong vài ngày tới và khoảng 4 tuần sau khi ra viện khi các gân đã liền trẻ sẽ được thăm khám và hướng dẫn tập vận động phục hồi chức năng để bàn tay trái có thể cử động như bình thường” – Bác sĩ Tuấn Anh cho hay.

Cách sơ cứu trẻ có vết thương mạch máu

Theo BS.CKII Lê Tuấn Anh, hàng năm, tại khoa Chỉnh hình – Bệnh viện Nhi Trung ương thường tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị các vật dụng sắc nhọn cứa vào cơ thể như: vùng cổ, cổ tay, cổ chân,… gây đứt động mạch, tĩnh mạch khiến trẻ bị chảy máu trầm trọng, gây nguy hiểm tính mạng.

Để phòng tránh các tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ, bên cạnh việc giáo dục và tạo không gian vui chơi an toàn cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo bất kỳ ai cũng rất cần trang bị các kiến thức sơ cấp cứu các vết thương mạch máu. Mục đích của việc sơ cứu nhằm cầm máu hoặc khống chế sự chảy máu cho trẻ, phòng hoặc điều trị sốc và tránh các biến chứng như nhiễm khuẩn,…có thể xảy ra.

Khi tiến hành sơ cứu các vết thương mạch máu, người sơ cứu cần phải tuân theo nguyên tắc cơ bản sau đây:

Thúy Nga