Trong nước

Kỳ vọng lớn lao của ĐBQH với Chủ tịch nước Tô Lâm

  • Tác giả : Mai Loan
Các đại biểu Quốc hội bày tỏ kỳ vọng lớn lao trước những lời hứa trong phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội ngay sau khi Quốc hội khóa XV bầu ông Tô Lâm làm Chủ tịch nước, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho biết, cá nhân ông và cử tri rất kỳ vọng về việc bầu Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội tại Kỳ họp này.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, tân Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội đều là những tinh hoa trong những cán bộ, lãnh đạo cấp cao hiện nay.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội sáng 22/5. Ảnh: Mai Loan.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội sáng 22/5. Ảnh: Mai Loan.

“Bản thân tôi và người dân rất tin tưởng, kỳ vọng lớn lao vào Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sẽ cùng với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương, Thường vụ Quốc hội quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”, đại biểu Phạm Văn Hòa bày tỏ.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa cho hay, ông cũng rất kỳ vọng vào hai bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Với những ý kiến sáng, sâu sắc, xuất phát từ chính trái tim, khối óc, tấm lòng của người phát biểu, mong rằng, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ thực hiện được những lời hứa của mình trước Đảng, trước Quốc hội, Nhân dân, đông đảo đồng bào cử tri cả nước hôm nay đã chăm chú lắng nghe, tin tưởng.

Chung sự kỳ vọng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Tạ Văn Hạ cũng đánh giá, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đều là những người được đào tạo bài bản, kinh qua nhiều vị trí công tác quan trọng, có năng lực, kinh nghiệm công tác, điều hành, quản lý.

“Cử tri, Nhân dân gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào các đồng chí. Với khả năng, năng lực, kinh nghiệm... của mình, tôi mong và tin rằng, các đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó”, ông Hạ nói.

Thông điệp trong phát biểu nhậm chức của tân Chủ tịch nước Tô Lâm

Phát biểu nhậm chức vào sáng 22/5, Chủ tịch nước Tô Lâm cho hay: đây là vinh dự, là trách nhiệm to lớn, đồng thời là cơ hội để ông cùng với Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dốc toàn bộ tâm sức, trí lực phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân theo con đường mà Đảng ta và Bác Hồ đã lựa chọn.

Ông xin mãi mãi khắc ghi và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, lãnh tụ thiên tài của Đảng ta và dân tộc ta; của các bậc tiền bối, của hàng triệu anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội và nghĩa vụ quốc tế cao cả; những đóng góp to lớn của nhân dân, những người đã quên mình trong lao động, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thân yêu của chúng ta.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình, nhạy bén của Đảng; sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự chung sức, đồng lòng của nhân dân; sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế quốc tế như ngày nay.

Đây là những tiền đề hết sức quan trọng để tôi có thể hoàn thành tốt trọng trách được giao trên cương vị Chủ tịch nước; mặt khác cũng đặt ra yêu cầu, kỳ vọng cao hơn trong giai đoạn phát triển mới nhằm tạo ra những kỳ tích mới, vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

“Nhận thức sâu sắc trách nhiệm to lớn trước Đảng, Nhà nước, nhân dân, tôi xin hứa sẽ thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được Hiến định; tích cực thực hiện nhiệm vụ đối nội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh của đất nước; cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và các tổ chức trong hệ thống chính trị phát huy cao nhất tinh thần "tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc"; nỗ lực thực hiện thắng lợi mọi chủ trương, đường lối của Đảng, trước hết là Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu của đất nước 100 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa XHCN Việt Nam, đưa nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao, theo định hướng XHCN”, Chủ tịch nước Tô Lâm cam kết.

Mai Loan