KINH TẾ

IPhone, MacBook, iPad tại Việt Nam đang rẻ nhất thế giới?

  • Tác giả : Tuấn Huy
Các nhà bán lẻ nhận được sự hỗ trợ từ Apple đang đua nhau giảm giá các mẫu iPhone thế hệ mới nhất, biến Việt Nam thành một trong những thị trường có giá iPhone rẻ nhất thế giới giai đoạn hiện tại.
Ảnh Minh họa.

Ảnh Minh họa.

Sau một số đợt điều chỉnh giá gần đây, giá bán của một số sản phẩm Apple tại Việt Nam đang ở mức rất thấp. Không riêng iPhone, một số mẫu iPad như iPad gen 9, ipad gen 10 hay MacBook Air M1 đang bán tại Việt Nam cũng có giá rẻ bậc nhất thế giới. iPad gen 9 đang được bán với giá 7,5 triệu đồng cho bản thấp nhất trong khi iPad gen 10 là 10,9 triệu đồng. Thực tế trong những năm qua, đã có nhiều thời điểm giá iPad tại Việt Nam còn thấp hơn cả thị trường Mỹ.

MacBook Air M1 vừa được giảm giá xuống còn 19,9 triệu đồng, thấp hơn đến 3 triệu so với thị trường Mỹ. Theo thông tin từ nhiều đại lý, đây không chỉ là mẫu MacBook bán chạy nhất mà còn chính là laptop đem về doanh thu tốt nhất cho nhà bán lẻ trong giai đoạn cuối năm 2022 – đầu 2023 vừa qua.

Mẫu MacBook Air M1.

Mẫu MacBook Air M1.

Mẫu iPhone 14 dung lượng 128 GB đang được bán ở Việt Nam với giá 19,790 triệu đồng, thấp hơn hàng loạt thị trường cấp 1 quen thuộc như Hong Kong (20,7 triệu), Singapore (22,3 triệu) hay Thái Lan (23 triệu). Chỉ có tại Mỹ, nơi iPhone 14 được niêm yết với giá 799 USD (khoảng 18,6 triệu đồng) giá iPhone 14 mới thấp hơn Việt Nam nhưng đây là mức giá chưa áp thuế. Nếu áp thêm thuế, giá iPhone 14 tại Mỹ cũng sẽ nhảy lên mức 19,8-20 triệu đồng – tương đồng với thị trường Việt Nam.

Giá iphone 14 series ở Việt Nam hiện nay đang rất tốt so với các thị trường khác - Ảnh:chụp màn hình cellphones.

Giá iphone 14 series ở Việt Nam hiện nay đang rất tốt so với các thị trường khác - Ảnh:chụp màn hình cellphones.

IPhone 14 Pro Max tại Việt Nam cũng đang có giá bán rất hấp dẫn, khoảng 28,3 triệu đồng - chỉ cao hơn ở Mỹ (25,5 triệu - chưa thuế) và Hong Kong (28,2 triệu).

Riêng phiên bản iPhone 14 Pro hiện có giá bán khoảng 25,690 triệu đồng, cũng là mức rất thấp so với nhiều thị trường khác.

IPhone 14 Plus, với giá bán 22,790 triệu tại Việt Nam nhưng lên đến 25-26 triệu tại Singapore hay Thái Lan. Hong Kong - nơi nổi tiếng với mức giá iPhone rất rẻ cũng đang niêm yết sản phẩm này với giá 23,7 triệu đồng.

Chia sẻ về việc iPhone 14 series tại Việt Nam có giá thấp đến bất ngờ, ông Nguyễn Lạc Huy – đại diện chuỗi CellphoneS cho rằng, đây đơn thuần là bài toán cung cầu bởi sau đợt khan hàng rất lớn hồi tháng 11 năm ngoái, lượng hàng đổ về các chuỗi bán lẻ rất lớn khiến nguồn cung tăng mạnh trong khi nhu cầu của người mua giảm sâu do khó khăn chung. “Cầu giảm, cung lại cao nên giá phải giảm. Cung càng vượt cầu thì giá càng giảm sâu”, ông Huy nhận định.

Cũng theo ông này, đây là lần hiếm hoi mà tồn kho cho iPhone 14 hiện đủ để bán hàng trong 6 tháng. Điều này buộc các đại lý bán lẻ phải giảm giá sản phẩm./.

Tại thị trường trong nước nhu cầu mua iPhone 14 sau Tết Nguyên đán giảm mạnh. Ngoài ra, tình hình kinh tế vẫn còn ảm đạm đã khiến Apple quyết định giảm giá dòng điện thoại mới dù ra mắt chưa lâu.
Tuấn Huy
Từ Khoá