Thời sự

Ho, khó thở suốt 3 tháng mới phát hiện mắc hạt hồng xiêm trong phế quản

  • Tác giả : Thúy Nga
Hầu hết các trường hợp dị vật ở phế quản thường được chẩn đoán và xác định muộn gây nhiều biến chứng như viêm phổi kéo dài, xẹp phổi hoặc áp xe phổi... nên cần chú ý.

Mới đây, các bác sĩ khoa Hô hấp và bệnh phổi, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) cho biết: Bệnh nhân nam N.K.T, 75 tuổi, (Hà Đông, Hà Nội) vào viện trong tình trạng sốt cao, ho khạc ra đờm đục và máu.

Qua hỏi bệnh và thăm khám bệnh nhân cho biết trước đó đã đi khám tại Bệnh viện khác với triệu chứng ho kéo dài và khó thở và được chẩn đoán viêm phổi phải nhập viện điều trị 1 tuần, sau đó bệnh nhân được xuất viện theo đơn ngoại trú về nhà.

Tuy nhiên sau 2 tuần ra viện bệnh nhân khó thở, ho nhiều hơn và kèm ra máu. Bệnh nhân được người nhà đưa đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Hà đông. Tại đây bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm chẩn đoán trong đó có chỉ định nội soi phế quản.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Trong quá trình nội soi các bác sĩ phát hiện trong phế quản thùy dưới phổi trái của bệnh nhân có dị vật màu đen, các tổ chức xung quanh che lấp, lòng phế quản phù nề nên rất khó khăn để nội soi gắp lấy dị vật ra do bệnh nhân bị hóc khá lâu.

Sau 1 giờ căng thẳng các bác sĩ đã gắp thành công dị vật ra khỏi phổi cho bệnh nhân, đó là hạt hồng xiêm dài 2cm x1cm.

Sau một ngày gắp dị vật sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện 2 ngày theo dõi và điều trị nội trú.

Ho, khó thở suốt 3 tháng mới phát hiện mắc hạt hồng xiêm trong phế quản ảnh 2 Ho, khó thở suốt 3 tháng mới phát hiện mắc hạt hồng xiêm trong phế quản ảnh 3

Nội soi phế quản lấy hạt hồng xiêm - Ảnh: BVCC

Theo ThS. BSCKII Nguyễn Văn Giang, Phó Trưởng khoa Hô hấp và Bệnh phổi, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, hạt hồng xiêm là một trong những loại dị vật khó gắp nhất vì hình dạng trơn, cạnh sắc nhọn và trong trường hợp này bệnh nhân đến tương đối muộn nên việc thực hiện thủ thuật khó khăn hơn rất nhiều.

Với trường hợp này, nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng như viêm phổi kéo dài, nặng có thể gây xẹp phổi hoặc áp xe phổi.

Hóc dị vật, bệnh nhân thường đi khám, được chẩn đoán và điều trị viêm phổi nhưng ít khi nghĩ đến viêm phổi do dị vật, nên hầu hết các trường hợp dị vật ở phế quản thường được chẩn đoán và xác định muộn.

Để phòng tránh các nguy cơ hóc dị vật mọi người cần hạn chế cười nói, đùa giỡn trong quá trình ăn uống; đối với các món ăn có sử dụng nước súp hầm từ xương như các loại súp, canh tiềm….thì cần kiểm tra kỹ để phòng ngừa các mảnh xương còn sót lại trong thực phẩm.

Thúy Nga