Môi trường

Hà Tĩnh: Tiếp nhận cá thể cu li quý hiếm thả về tự nhiên

  • Tác giả : Hạo Nhiên
Trong lúc dọn dẹp vườn nhà, một học sinh ở huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) phát hiện một cá thể cu li quý hiếm đi lạc vào nên đã bắt lại, bàn giao cho lực lượng chức năng.

Ngày 3/5, một lãnh đạo Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận cá thể cu li nặng khoảng 0,4 kg do em Lê Thị Minh Huyền (lớp 12D, Trường THPT Hương Sơn) bàn giao để chăm sóc và thả về môi trường tự nhiên.

Trước đó, trong lúc dọn dẹp vườn nhà, em Lê Thị Minh Huyền (lớp 12D, Trường THPT Hương Sơn) phát hiện cá thể cu li đi lạc vào nên đã bắt lại. Sau khi biết đây là loài động vật hoang dã, quý, hiếm cần được bảo tồn, em Huyền đã chủ động liên hệ với Vườn Quốc gia Vũ Quang để giao nộp.

Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận cá thể cu li quý hiếm.

Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận cá thể cu li quý hiếm.

Được biết, cu li nhỏ có tên khoa học Nycticebus pygmaeus, thuộc danh mục nhóm IB quy định tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Trên thế giới và tại Việt Nam, cu li nhỏ được xếp vào danh mục các loài động vật rừng có nguy cơ tuyệt chủng nên nằm trong danh sách được bảo tồn và nghiêm cấm khai thác, đánh bắt, nuôi nhốt bất hợp pháp, sử dụng vì mục đích thương mại./.

Hạo Nhiên