Pháp luật

Hàng trăm hộ dân sống chung với ô nhiễm từ mỏ đá

  • Tác giả : Hải Anh
Hàng trăm hộ dân ở hai bên đường Tỉnh lộ 768, đoạn qua địa bàn xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) nhiều năm qua phải sống chung với ô nhiễm, bụi từ mỏ đá.

Theo phản ánh của nhiều người dân sống hai bên đường Tỉnh lộ 768 và đường Đoàn Văn Cự thuộc địa bàn xã Thiện Tân, họ phải sống chung với bụi do quá trình khai thác đá, vận chuyển nguyên vật liệu từ các mỏ đá trên địa bàn gây ra. Không ít người bị bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là trẻ em, người già. Người dân bức xúc vì nhà cửa bị bụi bám, ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày.

Bụi mù mịt trên cả tuyến đường mỗi khi có phương tiện chạy qua. Ảnh: Nguyễn Thanh.

Bụi mù mịt trên cả tuyến đường mỗi khi có phương tiện chạy qua. Ảnh: Nguyễn Thanh.

Trao đổi với về vấn đề trên, lãnh đạo xã Thiện Tân cho biết, địa phương nhiều lần tiếp nhận ý kiến từ người dân và đã kiến nghị đến đơn vị liên quan để xử lý, nhưng chưa khắc phục được.

Ngày 5/4 vừa qua, UBND huyện Vĩnh Cửu tổ chức buổi làm việc tại UBND xã Thiện Tân với sự tham gia của lãnh đạo UBND huyện cùng các phòng ban và 11 đơn vị khai thác khoáng sản, hoạt động trung chuyển; 23 doanh nghiệp kinh doanh bến thủy nội địa, cảng và cảng thủy nội địa đang hoạt động trên địa bàn xã Thiện Tân để thảo luận phương pháp, có hướng xử lý đối với ô nhiễm môi trường do khai thác, vận chuyển tài nguyên trên địa bàn gây ra.

Sau buổi làm việc trên, ngày 8/4, UBND huyện Vĩnh Cửu có Thông báo số 369/TB-UBND truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Phương. Theo đó, công tác đảm bảo vệ sinh, môi trường trên địa bàn xã Thiện Tân được chia làm 3 cụm.

Cụm số 1 thuộc khu vực ấp Ông Hường, đường Tân Hiền, do HTX Bình Thạch chịu trách nhiệm duy trì công tác vệ sinh môi trường. Cụm số 2 và 3 gồm Tỉnh lộ 768, khu vực Đồi Chùa, ấp Vàm, đường Đoàn Văn Cừ giao các đơn vị khai thác khoáng sản, và doanh nghiệp kinh doanh bến thủy nội địa cùng đóng góp kinh phí, thuê đơn vị có chức năng để quét, rửa đường, làm sạch mặt đường để bảo vệ môi trường cho người dân.

Người đàn ông trong ảnh xịt, rửa đường trước nhà mình nhiều lần trong ngày. Ảnh: Nguyễn Thanh.

Người đàn ông trong ảnh xịt, rửa đường trước nhà mình nhiều lần trong ngày. Ảnh: Nguyễn Thanh.

Ngoài ra, để đảm bảo tính công bằng trong việc đóng góp kinh phí, UBND huyện Vĩnh Cửu yêu cầu các mỏ khai thác đá cung cấp sản lượng khai thác trong 2 năm gần đây, cung cấp số liệu về phương tiện vận chuyển, biển số xe lưu thông của đơn vị mình và số liệu thuê của đơn vị dịch vụ giao thông vận tải.

Các bến thủy nội địa cung cấp số liệu về số lượng chuyến trung chuyển vật liệu xây dựng vào bến của mình trung bình mỗi tháng là bao nhiêu chuyến; số lượng xe vận chuyển thuộc sở hữu của bến thủy nội địa, số lượng xe vận chuyển thuê của đơn vị vận tải và số lượng xe của khách hàng vào mua đá tại bến thủy nội địa. Sau khi có số liệu cụ thể, UBND xã Thiện Tân phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Cửu lập dự toán, sau đó UBND huyện tổ chức buổi làm việc tiếp theo.

Người dân phải dùng tấm nhựa để ngăn bụi. Ảnh: Nguyễn Thanh.

Người dân phải dùng tấm nhựa để ngăn bụi. Ảnh: Nguyễn Thanh.

Tại Đồng Nai, ngoài khu vực tập trung nhiều mỏ đá khai thác tài nguyên hiện nay là phường Phước Tân (thành phố Biên Hòa), địa bàn xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu) cũng có nhiều mỏ đá đang hoạt động khai thác.

Để vận chuyển khoáng sản là đất, đá từ mỏ khai thác xuống các bến thủy nội địa, cũng như vận chuyển đến địa điểm khác phục vụ cho công trình, mỗi ngày, tuyến đường này có hàng trăm lượt xe ben lưu thông. Trong quá trình vận chuyển, đất đá từ xe ben rơi vãi xuống đường, gây ra tình trạng ô nhiễm kéo dài.

Theo người dân sống ở đây, phải có cách hút hết bụi, cát sỏi rơi trên đường mới giảm phần nào ảnh hưởng đời sống, sức khỏe, sinh hoạt người dân. “Các công ty khai thác đá cho xe chạy qua tưới chút nước, mười phút sau là khô, bụi bay mù trời”, người này nói.

Khoa học và Đời sống/Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ phản ánh về vấn đề trên sau khi có thêm thông tin từ cơ quan thẩm quyền.

Hải Anh