Môi trường

Hà Nội: Khói bụi mù trời, rác ở phố Trịnh Văn Bô vẫn… cháy!

  • Tác giả : Trần Hòa
(khoahocdoisong.vn) - Rác tràn vỉa hè lẫn lòng đường gây ô nhiễm nghiêm trọng và cản trở giao thông, nhưng thay vì dọn dẹp, khử khuẩn thì phần lớn rác thải ở phố Trịnh Văn Bô, quận Nam Từ Liêm lại bị đốt.

Tuyến đường mới thành bãi rác!

Phố Trịnh Văn Bô dài chưa đầy 1 cây số, nhưng từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn tiếp nối phố Trần Hữu Dực đến chân cầu vượt Xuân Phương lại xuất hiện nhiều đống rác thải bị đổ tràn lan ra cả lòng đường, vỉa hè.

Đây vốn là tuyến phố mới có vỉa hè rộng, dải phân cách và cây xanh khá đẹp, tuy nhiên thời gian gần đây xuất hiện nhiều đống rác lớn, bừa bãi dưới lòng đường, không có người thu dọn.

Rác trên đường Trịnh Văn Bô.

Rác trên đường Trịnh Văn Bô.

Những đống rác thải này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, cản trở giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông khi đi qua đoạn đường này nhất là vào giờ cao điểm.

Cả những chai hóa chất độc hại cũng "góp mặt" trong những đống rác trên tuyến đường này.

Cả những chai hóa chất độc hại cũng "góp mặt" trong những đống rác trên tuyến đường này.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân là nhà thầu trúng Gói thầu số 09/VSMT Dịch vụ công ích giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Giá trúng thầu là 218,396 tỷ đồng (giá gói thầu là 222,93 tỷ đồng). Tuy nhiên công tác của đơn vị này thực sự không hiệu quả. Ngày 9/5/2019 UBND quận Nam Từ Liêm đã họp phê bình cảnh cáo Công ty Minh Quân khi chậm thu gom rác thải làm ô nhiễm và gây bức xúc trong dư luận.

Không chỉ tồn tại các loại phế thải thông thường, theo quan sát của chúng tôi thì những đống rác ở phố Trịnh Văn Bô còn có cả những hộp lọ hóa chất độc hại do một cơ sở sản xuất nào đó vứt ra. Những khu đất trống ven vỉa hè thì còn khủng khiếp hơn, ngoài các lọ hóa chất, kim tiêm còn vô số chất thải dầu nhớt được đổ trực tiếp xuống đất gây mùi khó chịu.

4 tháng lập tuyến đường mới cũng là khoảng thời gian rác tồn tại trên tuyến phố.

4 tháng lập tuyến đường mới cũng là khoảng thời gian rác tồn tại trên tuyến phố.

Khói rác “tấn công” người dân

Đáng chú ý, dù tình trạng đổ trộm rác thải, phế thải đã diễn ra mấy tháng nay tại con phố này, và dù cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nhưng tình trạng lại không hề thuyên giảm mà còn gia tăng. Theo phản ánh của các hộ dân sống gần khu vực chân cầu Xuân Phương, thời gian gần đây liên tục xảy ra tình trạng đốt trộm rác thải, đặc biệt là vào ban đêm.

Tình trạng này diễn ra thường xuyên không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Khói mù mịt và mùi khét lẹt bao phủ một vùng rộng lớn xung quanh. Tất cả các gia đình sống tại đây đều phải đóng cửa vì mùi khói tấn công.

Đặc biệt vào cuối tháng 9 vừa qua, nhiều hộ dân có con nhỏ đã phải di tản đi sống nhờ hoặc phải thuê nhà nghỉ để tránh khói vì lo lắng mắc các bệnh về hô hấp cũng như bệnh tật vì môi trường xung quanh thường xuyên ngột ngạt, chất bẩn chồng chất, môi trường đất và nguồn nước tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Nạn đốt rác khiến cho người dân ven đường Trịnh Văn Bô khổ sở.

Nạn đốt rác khiến cho người dân ven đường Trịnh Văn Bô khổ sở.

Mới đây nhất, vào một buổi tối cuối tháng 9, hàng nghìn hộ dân sinh sống tại các tòa chung cư gần khu vực cầu vượt Xuân Phương bị tra tấn bởi khói bụi mù mịt và mùi khét từ đám cháy bãi rác lộ thiên. Người dân cho rằng từ lâu đây là địa điểm tập kết rác thải của Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (Cty Minh Quân) nên một số người dân bức xúc đã kéo ra phản đối đồng thời thông báo sự việc tới cơ quan chức năng.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, công an phường Xuân Phương và phía Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân đã cử nhân viên xuống hiện trường để làm việc với người dân. Do quá bức xúc trước thực trạng ô nhiễm nên người dân đã đề nghị lực lượng chức năng lập biên bản sự việc đồng thời yêu cầu, giám sát phía Công ty Minh Quân phải thu dọn toàn bộ số rác thải sinh hoạt trên lòng đường, vỉa hè tại khu vực này nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Rác quá nhiều, và ai đó đã "tiện tay" châm lửa đốt.

Rác quá nhiều, và ai đó đã "tiện tay" châm lửa đốt.

Công ty Minh Quân phủ nhận đốt rác

Trao đổi với phóng viên Báo KH&ĐS, ông Nguyễn Xuân Sinh, Phó giám đốc công ty Minh Quân cho biết: “Công ty mới tiếp nhận đường Trịnh Văn Bô được gần 4 tháng nay. Rác thải ở đây toàn bộ là giường, tủ, bàn ghế, gạch đá…của người dân đổ trộm ra đây. Mỗi tháng, Công ty đều phải huy động công nhân tập chung dọn dẹp 1 đến 2 lần”.

Theo ông Sinh, việc thu gom rác cũng có những quy định riêng rất cụ thể. Ví dụ như rác ở vỉa hè, lòng đường thì công ty có trách nhiệm thu gom, còn rác ở trong các khu đất trống, từ vỉa hè đổ vào thì không thuộc trách nhiệm của công ty Minh Quân.

Cơ quan chức năng lập biên bản trong một lần rác bị đốt trên phố Trịnh Văn Bô.

Cơ quan chức năng lập biên bản trong một lần rác bị đốt trên phố Trịnh Văn Bô.

Vậy có việc công nhân của Công ty Minh Quân đốt rác tại phố Trịnh Văn Bô hay không? Ông Sinh phủ nhận công nhân không bao giờ đốt rác thải, vì có thu gom rác thì công ty và công nhân mới có tiền, đốt đi thì làm gì có sản phẩm để nhận công nhận lương.

Ông Sinh cho rằng, tại thời điểm xảy ra đám cháy, công nhân của công ty đang đi quét rác, chứ không đốt rác. Tại hiện trường, biên bản đã được lập với sự chứng kiến của các bên có liên quan chỉ nêu Công ty Minh Quân thu dọn toàn bộ số rác thải sinh hoạt trên lòng đường và vỉa hè, trả lại cảnh quan đô thị, chứ không có một dòng nào nêu Công ty Minh Quân đổ và đốt rác trộm.

“Một số người “ngứa tay” châm lửa đốt rác, một số làm nghề đồng nát nên đốt dây điện lấy đồng. Và, thậm chí có cả việc người ta hóa vật dụng của người đã khuất nên đám cháy lan rộng ra cả đống rác”, ông Nguyễn Xuân Sinh, Phó giám đốc công ty Minh Quân.

Trần Hòa