Ý kiến bạn đọc

Hà Nội: Bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép, gây ô nhiễm

  • Tác giả : Quang Thành
Người dân phường Hà Cầu (Hà Đông, Hà Nội) phản ánh về bãi vật liệu xây dựng không phép, gây ô nhiễm môi trường, chưa được chính quyền xử lý dứt điểm.

Theo phản ánh của người dân tới Khoa học và Đời sống/Báo Tri thức và Cuộc sống, khu vực giáp nghĩa trang Hà Trì xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng. Một số người sống quanh đây cho biết, bãi tập kết không chỉ ngang nhiên hoạt động không phép, mà còn không đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

Bãi tập kết vật liệu xây dựng tại phường Hà Cầu.

Bãi tập kết vật liệu xây dựng tại phường Hà Cầu.

Mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, bãi tập kết vật liệu xây dựng có diện tích lên tới hàng trăm m2, xung quanh được quây tôn tạm bợ, kín kẽ, bên trong tập kết nhiều loại vật liệu xây dựng như cát, sỏi...

Không chỉ vậy, cổng ra vào được tận dụng tập kết vật liệu xây dựng. Những đống gạch cao không che chắn, xếp thành dãy dài, lấn chiếm vỉa hè vốn dành cho người đi bộ. Lòng đường trở thành nơi tập kết cát, sỏi, máy xúc, khiến cảnh quan tuyến phố trở nên nhếch nhác.

Nghiêm trọng hơn, mặt đường lổn nhổn cát sỏi vương vãi, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, nhất là với người già và trẻ nhỏ.

Anh Nguyễn Văn Sáng sinh sống tại khu vực trên, bức xúc nói: “Bãi tập kết vật liệu xây dựng này tồn tại nhiều năm qua. Hàng ngày, nhiều lượt xe ra vào chở vật liệu xây dựng phục vụ công trình xây dựng trong khu vực. Người dân tại đây bị ảnh hưởng, ngày nắng khói bụi mù mịt, mưa thì con đường chuyển sang màu đỏ, trơn, trượt”.

Vật liệu xây dựng tràn ra lòng đường, vỉa hè.

Vật liệu xây dựng tràn ra lòng đường, vỉa hè.

Theo chị Vũ Thị Lụa, người dân nhiều lần phản ánh với UBND phường Hà Cầu, đề nghị dẹp bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép nhưng không hiểu vì lý do gì, chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý dứt điểm, để tình trạng này kéo dài nhiều năm.

Cần xử lý dứt điểm bãi vật liệu xây dựng không phép

Theo tìm hiểu, khu đất “mọc” lên bãi tập kết vật liệu xây dựng do Hợp tác xã Hà Trì quản lý. Phóng viên nhiều lần đến trụ sở Hợp tác xã Hà Trì liên hệ làm việc nhưng nơi đây “cửa đóng then cài”.

Trao đổi với phóng viên Khoa học và Đời sống/ Báo Tri thức và Cuộc sống, ông Lê Bá Hoài - Phó Chủ tịch UBND phường Hà Cầu - thông tin, theo địa chính báo cáo, khu đất này của Hợp tác xã Hà Trì, nguồn gốc vẫn là đất nông nghiệp. UBND phường đã kiểm tra, nhắc nhở. Thời gian tới, phường sẽ thường xuyên ra quân kiểm tra, xử lý các bãi tập kết vật liệu xây dựng.

Trước câu hỏi về trách nhiệm của UBND phường Hà Cầu trong công tác quản lý, Phó Chủ tịch UBND phường Hà Cầu nói: “Thực ra, hợp tác xã đó cũng không hoạt động như hợp tác xã khác, nên phường gần như cũng không làm việc với hợp tác xã”.

Trụ sở Hợp tác xã Hà Trì có dấu hiệu xuống cấp,“cửa đóng then cài” từ lâu.

Trụ sở Hợp tác xã Hà Trì có dấu hiệu xuống cấp,“cửa đóng then cài” từ lâu.

Thành phố Hà Nội đã phát động phong trào thi đua tại các địa phương trong việc xây dựng đô thị văn minh, hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Để xây dựng đô thị “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, UBND quận Hà Đông cần vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng tập kết vật liệu xây dựng trên đất nông nghiệp, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên địa bàn phường Hà Cầu.

Quang Thành