Dinh dưỡng

Gợi ý 3 món canh mùa hè giúp giải nhiệt, tăng sức đề kháng

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Thời tiết nắng nóng, nên ăn những thực phẩm có tính mát, giải nhiệt tốt đồng thời cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Nắng nóng mùa hè, khiến cơ thể dễ rơi vào tình trạng mất nước, từ đó gây ra cảm giác chán ăn, mệt mỏi và thiếu sức sống. Ăn uống thất thường dẫn đến sức đề kháng suy giảm, gây ra nhiều bệnh tật. Cho nên, trong thời tiết nắng nóng như vậy, có thể nấu nhiều thực phẩm có tính giải nhiệt, dễ ăn, giúp kích thích ngon miệng.

Dưới đây là một số món canh giúp giải nhiệt mùa hè, dùng những nguyên liệu tươi ngon theo mùa, lại dễ nấu. Ăn vào không chỉ thanh mát, ít calo giúp bạn không bị tăng cân.

Canh mướp thịt viên

Mướp là loại thực phẩm có vị ngọt, tính mát, lợi về kinh can và vị có công dụng sinh tân, thanh nhiệt, chữa ho, trừ đờm, làm mát huyết, giải độc, an thai, thông sữa… Trong Đông y mướp thường được dùng để chữa các chứng bệnh như sốt cao phiền khát, viêm họng, viêm phế quản, trĩ băng lậu, khí hư, viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm bể thận, mụn nhọt, ung thũng, táo bón...

Nguyên liệu làm món canh mướp thịt viên

2 quả mướp hương, 200g thịt nạc vai, 2-3 gốc hành lá băm nhỏ, 1 thìa canh tinh bột bắp, một chút bột gừng (hoặc nước gừng ép), 1 thìa canh xì dầu, chút xíu muối.

Cách làm canh mướp thịt viên

Thịt heo rửa sạch, thái thành từng miếng vừa rồi băm thật nhỏ. Thêm gốc hành lá, bột gừng, nước tương và tinh bột bắp vào. Trộn đều cho đến khi các nguyên liệu sánh quyện vào nhau. Gọt bỏ vỏ mướp hương, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.

Đun nóng dầu trong chảo. Khi dầu nóng, cho mướp vào xào cho đến khi mềm. Thêm một lượng nước thích hợp và nấu trong 3 phút cho đến khi chín.

Sau đó vo thịt băm thành từng viên tròn, cho vào nấu khoảng 5 phút thì nêm muối vừa ăn, rắc hành lá cắt nhỏ là hoàn thành.

Canh ngao nấu mướp

Mướp hương là một loại rau quả quen thuộc trong nền ẩm thực Á Đông, sở hữu nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe. Kết hợp cùng hương vị thơm ngon của ngao, cùng với sự tinh tế từ dầu mè, hành, gừng và tỏi, món ăn này hứa hẹn sẽ làm hài lòng mọi vị giác.

Cách nấu canh ngao mướp

Để bắt đầu, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu chính: Mướp được gọt vỏ cẩn thận và thái thành từng miếng mỏng, ngao được lựa chọn tỉ mỉ sau đó ngâm kỹ trong nước muối để loại bỏ bất kỳ chất cặn không mong muốn nào.

Tiếp theo, làm nóng chảo với một lượng dầu vừa đủ, sau đó cho hỗn hợp hành, gừng, tỏi băm nhuyễn vào xào nhẹ nhàng cho đến khi chúng chín tới và phát ra mùi thơm quyến rũ. Thêm mướp vào và xào cho đến khi mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn, đây là bước quan trọng để món ăn của bạn đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa hương vị và kết cấu.

Khi mướp đã hòa quyện cùng gia vị, thêm nước sôi vào nồi và đun sôi trở lại. Một lưu ý nhỏ nữa là không nấu mướp quá lâu, nếu không sẽ làm mất đi những hương vị tinh tế và đặc trưng của mướp hương.

Mướp đã gần chín tới, cho ngao vào nấu. Khoảnh khắc ngao mở miệng là dấu hiệu cho thấy chúng đã chín và đủ sẵn sàng để thêm gia vị. Một chút muối sẽ làm tăng hương vị của món ăn, và một ít dầu mè rưới lên trên trước khi thưởng thức sẽ hoàn thiện món ăn.

Canh thịt nấu nấm

Lá hẹ là một loại rau quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam chúng ta. Ngoài công dụng chữa nhiều bệnh, lá hẹ còn được dùng để nấu canh và là món ăn dân dã rất ngon.

Đúng như tên gọi của món ăn, nguyên liệu chính của món canh này bao gồm thịt, lá hẹ và nấm, ngoài ra cần thêm một số nguyên liệu và gia vị:

Canh thịt nấm là món canh giải nhiệt hữu hiệu cho mùa hè nắng nóng

100g thịt nạc

100g nấm

1 miếng đậu trắng cỡ vừa

1 nắm lá hẹ

Nước mắm, mì chính, muối, hành tím

Cách chế biến

Thịt xay sau khi mua về cho thêm một chút hành băm, gia vị, mì chính, ít dầu ăn. Sau đó vo thành từng miếng thịt nhỏ và để gia vị ngấm vào thịt khoảng 10 – 15 phút.

Nấm sau khi mua về cắt miếng vừa ăn rồi ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho nấm mềm.

Lá hẹ rửa sạch, sau đó cắt khúc dài 2 – 3cm.

Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông. Để đậu phụ đậm đà hơn, bạn có thể nhúng đậu qua nước mắm pha loãng, sau đó cho ra đĩa.

Đun sôi một nồi nước, sau đó cho thịt viên vào nồi, đun sôi, khi nồi canh sôi, nếu có bọt thì vớt ra để nước dùng được trong và có vị thanh. Khi thịt chín, cho tiếp nấm và đậu phụ vào đun cùng, cuối cùng cho lá hẹ, nêm gia vị vừa ăn.

Đây là một món canh đơn giản và dễ làm có thể giúp cho chúng ta giải nhiệt cho mùa hè sắp tới.

Giang Thu (T/H)