Vấn đề - Sự kiện

Giỏi thực sự, hạnh phúc thực sự

Giỏi thực sự, hạnh phúc thực sự. Người giỏi phải là người biết dung hòa, biết cân bằng, biết đủ, biết điểm dừng, biết tìm và giữ hạnh phúc của mình.

Hình minh họa.

Giỏi kiếm tiền, xinh đẹp, bỏ chồng, nuôi con một mình, nhiều người bảo chị chưa tìm được người thích hợp vì đàn ông thường sợ đàn bà giỏi.

Phải công nhận là trong công việc chị giỏi thật, kiếm nhiều tiền, tự mua nhà đẹp, xe đẹp, tự tin và năng động. Nhưng chẳng hiểu sao tôi vẫn băn khoăn, như thế liệu có coi là giỏi được không khi mà cuộc sống riêng không toàn vẹn?

Gia đình không có người đàn ông, vì lý do gì đi nữa, vì không hợp, vì giỏi quá không sống nổi với người kém mình… vì thích sống không đàn ông… thì vẫn là một gia đình không hoàn thiện.

Dù người mẹ có thể lo đầy đủ về vật chất và tự hào rằng mình lo cho con không thiếu thứ gì, thậm chí còn hơn nhiều đứa trẻ có đủ cả bố cả mẹ, thì đứa trẻ vẫn thiếu một người cha. Và đó là sự mất cân bằng.

Sống cũng giống như đi trên dây, cứ luôn phải giữ thăng bằng. Không chỉ là sự cân bằng giữa những điều to lớn như công việc và gia đình, giữa sự nghiệp và con cái, giữa kiếm tiền và giữ mình… mà còn trong những việc nhỏ như giữa vợ và chồng, cha mẹ và con cái, bên nội và bên ngoại… chệch sang bên nào quá cũng không tốt.

Ví dụ cái chuyện sinh con chẳng hạn. Có người nghĩ kiếm kha khá tiền rồi mới sinh con, đến khi có tiền thì lớn tuổi mãi chẳng đẻ được.

Có người tối mắt tối mũi kiếm tiền, chẳng còn thời gian cho gia đình con cái, cứ nghĩ kiếm thật nhiều tiền để cho con cái sung sướng, đến lúc nhìn lại thì nhà to đẹp mà làm gì khi lạnh lẽo, vắng vẻ, vợ con như người xa lạ.

Theo tôi, người giỏi là người biết dung hòa mọi thứ để có một cuộc sống hạnh phúc. Người giỏi là người biết mình biết ta, biết thế nào là đủ, biết điểm dừng, biết kiềm chế cái tôi lại để giữ hòa khí, biết tìm và giữ được người đàn ông, đàn bà của mình, giữ được lửa trong gia đình.

Tôi rất sợ phải hy sinh: hy sinh hạnh phúc riêng (không lấy vợ, lấy chồng, không sinh con…) để dành hết cho sự nghiệp; hay hy sinh sự nghiệp của vợ để cho chồng phấn đấu, hy sinh cho con cái…

Sự hy sinh trong chiến tranh là điều buộc phải chấp nhận vì không còn cách nào khác. Nhưng trong cuộc sống bình thường, không nên khuyến khích. Cần tạo điều kiện để mọi người đều có cuộc sống cân bằng. Có thế mới tạo được sự ổn định lâu dài và hạnh phúc thực sự.

                                                                                                    Minh Anh