Dữ liệu y khoa

Dinh dưỡng cho người bị bệnh gút

  • Tác giả : BS Kim Lan
(khoahocdoisong.vn) - Khi đã bị bệnh gút, dù chữa bằng phương pháp Đông y, Tây y, vật lý trị liệu hay phục hồi chức năng…thì chế độ ăn uống là vấn đề quan trọng, không thể bỏ qua. Tuy phải kiêng nhiều thực phẩm nhưng khéo chế biến và chịu khó đổi món, người bệnh gút vẫn ăn được nhiều thứ và cảm thấy ngon miệng. Xin giới thiệu một số món ăn, vị thuốc giúp cho người mắc bệnh khỏi nhanh hơn và không chuyển sang mãn tính.

Canh cải nấu nấm: Cải bó xôi 100g rửa sạch thái 3cm, nấm hương 20g ngâm nước cho mềm, cắt bỏ chân, cho cả 2 thứ vào xào qua cho gia vị vừa ăn, cho lượng nước vừa phải nấu canh nhừ, nêm gia vị vừa đủ ăn nóng trong ngày. Tuần ăn 3 bữa, có thể ăn kéo dài, không gây đau khớp, không có tác dụng phụ, ăn chay cũng tốt cho cả gan, thận và dạ dày.

Rau cải trắng xào tỏi: Rau cải trắng rửa sạch thái 3cm. Tỏi băm nhỏ phi thơm cho rau vào xào, cho gia vị mắm muối vừa đủ, ăn nóng trong ngày. Món này thích hợp trong giai đoạn củng cố bệnh.

Cà tím trộn nộm: Cà tím 250g, dầu thực vật 3g, gia vị. Cà tím rửa sạch, thái miếng, luộc chín, vớt ra cho ráo nước. Pha nước chấm chua, cay, mặn, ngọt và trộn cà với dầu hào, xì dầu, để 20 phút cho ngấm, ăn tuần 3 bữa, có thể ăn kéo dài, tốt cho bệnh gút, thải độc, thải axit uric, không đau sưng các khớp.

Rượu ớt: Ớt chín đỏ 15g, rượu trắng 400ml. ớt rửa sạch bổ làm đôi, bỏ hạt, cho vào lọ, lấy rượu đổ ngập ớt để trong 2 tuần. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml sau khi ăn.

Khoai tây chiên: Khoai tây tùy theo số người ăn, thái vừa miếng chiên giòn, trộn với xì dầu và dầu hào, ăn hàng ngày chống gút tái phát bệnh gút.

BS Kim Lan (nguyên Viện Châm cứu T.Ư)

BS Kim Lan