KHOẺ ĐẸP

Điều trị tóc khô, rụng nhiều sau cúm

  • Tác giả : TS.BS Phạm Đăng Bảng
Rất nhiều người bị rụng tóc ở các mức độ khác nhau sau khi mắc các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, cúm....

Hỏi: Cả nhà tôi mới khỏi cúm thì đến lượt tóc khô và rụng rất nhiều. Xin hỏi, do bệnh rụng tóc hay ảnh hưởng của bệnh cúm? Có cần điều trị?

Nguyễn Thị Hoàn (Hà Nội)

Điều trị tóc khô, rụng nhiều sau cúm ảnh 1

Điều trị tóc khô, rụng nhiều sau cúm

Trả lời: Rất nhiều người bị rụng tóc ở các mức độ khác nhau sau khi mắc các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, cúm.... Trước khi tìm hiểu về loại rụng tóc này, hay xem các giai đoạn phát triển của tóc:

• Giai đoạn tăng trưởng (anagen phase): 85% số tóc ở giai đoạn tăng trưởng các tế bào tóc sẽ phân bào, tóc dài ra. Giai đoạn này kéo dài từ 2 đến 3 năm đối với nam giới, 6 đến 8 năm đối với phụ nữ.

• Giai đoạn ngừng tăng trưởng (catagen phase): 1% số tóc ở giai đoạn ngừng phát triển, các nang tóc sẽ co lại, tách khỏi nhú bì thiếu máu nuôi tuy nhiên tóc chưa rụng. Giai đoạn này kéo dài từ 2 đến 3 tuần.

• Giai đoạn thoái hóa (telogen phase): 14% số tóc ở giai đoạn thoái triển còn gọi là giai đoạn nghỉ ngơi. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2-3 tháng, sau đó tóc sẽ bị rụng đi. Mỗi ngày một người rụng khoảng từ 50 tới 100 sợi tóc là bình thường. Sau khi tóc rụng, tóc mới sẽ mọc ra từ chân tóc và chu kỳ tăng trưởng sẽ bắt đầu trở lại.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các bệnh truyền nhiễm gây rụng tóc ở giai đoạn thoái hóa, hay còn gọi là rụng tóc telogen. Bệnh truyền nhiễm không phải là nguyên nhân trực tiếp gây rụng tóc mà là do các yếu tố có liên quan đến nó như: sốt cao, phản ứng miễn dịch, stress, dinh dưỡng kém, vệ sinh da đầu kém, kém lưu thông máu ở da đầu…

Nguyên nhân rụng tóc sau cúm là do tình trạng sốt cao, máu và dưỡng chất cung cấp đến chân tóc không đủ. Khi lượng chất dinh dưỡng còn lưu trữ lại ở nang tóc cạn dần và khiến nang tóc teo, dẫn đến hiện tượng tóc khô xơ, gãy rụng, rụng nhiều gây mỏng tóc, hói đầu mất thẩm mỹ.

Bệnh thường thấy ở giai đoạn bệnh nhân đã khỏi. Tình trạng rụng tóc này không phải là vĩnh viễn nhưng do khả năng miễn dịch suy yếu nên các nang tóc của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng và cần có thời gian để hồi phục. Tuy nhiên nhiều trường hợp có thể kéo dài 2-3 tháng hoặc trở thành mạn tính nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời.

Điều trị rụng tóc telogen không khó, chỉ cần kiên trì tuân thủ đúng phác đồ điều trị là tóc có thể hồi phục.

TS.BS Phạm Đăng Bảng (Giám đốc chuyên môn tại TTCliNIC)

TS.BS Phạm Đăng Bảng