Dữ liệu y khoa

Điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư bàng quang

  • Tác giả : An Nhiên
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều bệnh nhân đã được chữa khỏi ung thư bàng quang, dù phải cắt toàn bộ bàng quang nhưng vẫn có cuộc sống bình thường, thời gian hồi phục nhanh nhờ phương pháp phẫu thuật nội soi cắt tận gốc bàng quang.
Một ca phẫu thuật nội soi tiết niệu tại Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM

Một ca phẫu thuật nội soi tiết niệu tại Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM

Xuất viện chỉ sau 10 ngày cắt toàn bộ bàng quang

Ông N.D.Đ (69 tuổi) nhập Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM với các triệu chứng tiểu ra máu, đau nặng vùng hông lưng… Tại Khoa Tiết niệu Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM, các bác sĩ chẩn đoán ông Đ. bị ung thư bàng quang xâm lấn cơ giai đoạn T2. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ toàn bộ bàng quang và tạo hình bàng quang mới cho ông Đ. Sau phẫu thuật 10 ngày, ông Đ. được xuất viện, không cần mang bất cứ ống hoặc túi dẫn lưu nào và tự đi tiểu được qua đường tự nhiên như trước mổ. Kết quả tái khám định kỳ cho thấy, bàng quang mới hoạt động tốt, bệnh ung thư đã được điều trị khỏi.

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức - Trưởng Khoa Tiết niệu Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM cho biết, trước đây, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang và tạo hình mới bàng quang phải thực hiện bằng mổ hở, người bệnh phải chịu đựng một vết mổ dài ở bụng, đau nhiều sau mổ và thời gian phục hồi sau mổ rất lâu. Hiện nay, phẫu thuật này có thể thực hiện qua nội soi ổ bụng, người bệnh chỉ có một vết mổ ngắn quanh rốn, ít đau và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Hàng năm, Khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tiếp nhận điều trị khoảng 140 trường hợp ung thư bàng quang, trong đó 25% người bệnh đến khám ở giai đoạn muộn, ung thư đã xâm lấn lớp cơ và cần phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang để điều trị triệt để. Sau khi cắt bỏ toàn bộ bàng quang, trong phần lớn các trường hợp, bác sĩ sẽ dùng một đoạn ruột non để tái tạo lại bàng quang mới giúp người bệnh có thể tự tiểu được qua đường tự nhiên.

Ung thư bàng quang có thể điều trị khỏi

Ung thư bàng quang thưởng xảy ra ở lớp niêm mạc lót trong lòng bàng quang. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, tế bào ung thư sẽ xâm lấn vào đến lớp cơ bàng quang và có thể di căn xa ra bên ngoài, gây khó khăn cho việc điều trị tận gốc, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Năm 2012, thống kê trên toàn thế giới ghi nhận: cứ 100.000 người thì có 3 đàn ông và 1 phụ nữ tử vong do ung thư bàng quang.

Việc điều trị ung thư bàng quang tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Ở giai đoạn sớm, phương pháp điều trị chủ yếu là cắt trọn u bàng quang qua ngả nội soi niệu đạo. Tuy nhiên, tùy mức độ ác tính của tế bào ung thư, u bàng quang có thể tái phát từ 30 – 50% trường hợp sau phẫu thuật. Do đó, người bệnh phải tuân thủ chế độ tái khám nghiêm ngặt để có thể phát hiện sớm các trường hợp tái phát. Khi u không còn khu trú ở lớp niêm mạc lót bên trong mà đã xâm lấn vào lớp cơ, cách điều trị hiệu quả duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang.

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức cho biết, nguyên nhân gây ung thư bàng quang chưa được xác định rõ nhưng khoa học đã xác định được rằng bệnh lý này có liên quan đến hút thuốc lá, phơi nhiễm tia bức xạ, nhiễm ký sinh trùng, tiếp xúc với hóa chất… Ở giai đoạn sớm, đa số người bệnh có triệu chứng tiểu máu (tiểu máu loãng hoặc tiểu máu cục), đôi khi kèm đau tức vùng hạ vị. Đến giai đoạn muộn khi ung thư đã di căn, người bệnh sẽ có biểu hiện đau nhiều vùng bụng dưới, đau tức vùng hông lưng, sưng phù cứng chi dưới, ho ra máu…

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức khuyến cáo, người dân nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư bàng quang, tránh để tế bào ung thư di căn gây khó khăn cho quá trình điều trị. Đặc biệt, khi có dấu hiệu tiểu ra máu, người dân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

An Nhiên