NHÌN THẲNG

Điều trị bướu cổ Basedow bằng thuốc kháng giáp có an toàn?

  • Tác giả : TS Nguyễn Quang Bảy
Dùng thuốc điều trị có thể xảy ra các phản ứng nhưng điều trị Methimazole là phương pháp đơn giản, an toàn, hiệu quả và chi phí hợp lý.

Hỏi: Em bị bướu cổ Basedow, được chỉ định dùng thuốc kháng giáp trạng nhưng em rất lo vì thấy cảnh báo nhiều tác dụng phụ. Xin hỏi, dùng thuốc có an toàn và hiệu quả không?

Nguyễn Thị Dung (Hà Nội)

Nghiên cứu về sử dụng thuốc Methimazole điều trị Basedow

Nghiên cứu về sử dụng thuốc Methimazole điều trị Basedow

Trả lời: Nghiên cứu được thực hiện trên 208 bệnh nhân Basedow ở Đan Mạch, dùng thuốc Methimazole trong thời gian trung bình là 22 tháng (dao động từ 0,5 – 49 tháng).

Các bệnh nhân được xét nghiệm máu và đánh giá tác dụng phụ của thuốc kháng giáp trạng Methimazole (ADR) mỗi 2 tháng trong 2 năm đầu và mỗi 3 tháng trong 2 năm tiếp theo.

Kết quả: 25 bệnh nhân có ADR, trong đó có 4 bệnh nhân có ADR nghiêm trọng. Trong đó các phản ứng trên da là ADR sớm nhất và phổ biến nhất, chiếm 68% tổng số phản ứng.

Các ADR khác bao gồm phản ứng khớp (n = 3), triệu chứng tiêu hóa (n = 2), rụng tóc (n = 1), chuột rút cơ (n = 1), ngứa và khó chịu quanh hốc mắt (n = 1). Không quan sát thấy tăng men gan hoặc giảm bạch cầu hạt nặng, viêm mạch cũng như viêm tụy.

Nhìn chung, khoảng 10% các bệnh nhân điều trị Methimazole có ADR và hầu hết các phản ứng xảy ra trong 6 tháng đầu điều trị. Sau 24 tháng điều trị, tất cả các bệnh nhân chỉ dùng liều Methimazole dưới 5 mg/ngày và không bệnh nhân nào bị ADR nữa.

Đặc biệt những bệnh nhân điều trị trên 24 tháng, có tỷ lệ tái phát cường giáp rất thấp, chỉ là 3,6%. Khi so sánh về chi phí điều trị Basedow, phẫu thuật tốn 6.000 Euro, 131-I tốn 1.000 Euro, còn điều trị Methimazole tốn 0,2 Euro/ngày.

Các tác giả kết luận điều trị Methimazole kéo dài có thể là một lựa chọn điều trị đơn giản, an toàn, hiệu quả và chi phí hợp lý.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy (Nguyên Trưởng khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai)

TS Nguyễn Quang Bảy