Khám phá

Điều ít viết về loài cây cô độc nhất thế giới

  • Tác giả : Thiên Trang (th)
Cây keo Ténéré đã đánh bại nhiều thách thức của thiên nhiên để sống sót trong hàng trăm năm trên một vùng đất cằn cỗi là sa mạc.
Loai cay co doc nhat hanh tinh, ngon hai dang duy nhat giua sa mac
Cây keo Ténéré, hay còn gọi là L'Arbre du Ténéré, từng là biểu tượng của sự cô độc trên sa mạc Sahara. Trong vòng bán kính 400km, nó là cây duy nhất trên vùng đất khắc nghiệt này.
Loai cay co doc nhat hanh tinh, ngon hai dang duy nhat giua sa mac-Hinh-2
Cây keo Ténéré đã đánh bại nhiều thách thức của thiên nhiên để sống sót trong hàng trăm năm trên một vùng đất cằn cỗi là sa mạc.
Loai cay co doc nhat hanh tinh, ngon hai dang duy nhat giua sa mac-Hinh-3
Nó là một trong những loài cây cuối cùng còn sót lại trên vùng đất từng là rừng nhiệt đới rậm rạp, trước khi biến mất do biến cố tự nhiên và tác động của con người.
Loai cay co doc nhat hanh tinh, ngon hai dang duy nhat giua sa mac-Hinh-4
Trải qua hàng thế kỷ, cây keo Ténéré đã trở thành một biểu tượng văn hóa và cũng là một điểm nhấn trên bản đồ, với tên gọi "cây cô đơn nhất thế giới".
Loai cay co doc nhat hanh tinh, ngon hai dang duy nhat giua sa mac-Hinh-5
Tuy nhiên, vào năm 1973, cây keo Ténéré đã bị một người lái xe tải say rượu đâm gãy. Sau đó, cây đã được chuyển đến Bảo tàng quốc gia Nigeria và thay thế bằng một cột kim loại.
Loai cay co doc nhat hanh tinh, ngon hai dang duy nhat giua sa mac-Hinh-6
Vùng đất Ténéré từng là một vùng đất không người ở, nơi con người chỉ săn bắn và để lại những bức vẽ đá. Nhưng sau đó, vùng đất này trở thành sa mạc và cây cỏ trở nên khan hiếm.
Loai cay co doc nhat hanh tinh, ngon hai dang duy nhat giua sa mac-Hinh-7
Mặc dù đã chết, cây keo Ténéré vẫn được tôn vinh trong văn hóa và trở thành ngọn hải đăng cho những đoàn xe chở muối đi qua sa mạc Sahara.
Loai cay co doc nhat hanh tinh, ngon hai dang duy nhat giua sa mac-Hinh-8
Cây keo Ténéré vẫn sống trong những tác phẩm nghệ thuật và văn hóa, trở thành biểu tượng của sức sống mãnh liệt và cũng là lời cảnh báo về sự tàn phá môi trường của con người.

Mời quý độc giả xem thêm video: Ngắm những loài cây có hình thù kỳ quái đến khó tin.

Thiên Trang (th)