Ý kiến bạn đọc

Đánh bé trai tử vong, nghi phạm 16 tuổi bị xử lý thế nào?

  • Tác giả : Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng Trưởng Văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư TP Hà Nội)
Vụ bé trai 8 tháng tuổi ở Bình Dương bị đánh tử vong tại nơi giữ trẻ tự phát khiến nhiều người đặt câu hỏi, nghi phạm 16 tuổi bị xử lý thế nào?

Mới đây, Công an thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã thông tin về kết quả xác minh nguyên nhân bé trai 8 tháng tuổi tử vong tại điểm giữ trẻ trên địa bàn phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát.

Qua kết quả xác minh, bà Trần Thị Thúy Hằng (SN 1989, quê Kiên Giang) thuê căn nhà ở địa chỉ đường NDJ4, Khu phố 3B, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát làm nơi giữ trẻ thuê từ khoảng giữa năm 2023 đến nay.

Ngày 23/3/2024, bà Hằng thỏa thuận với chị N. (SN 2003, quê Hậu Giang) giữ thuê 2 con của chị N. là cháu T. (sinh ngày 14/07/2023) và cháu Ng. (SN 30/08/2020) cả ngày lẫn đêm, tiền công 4,5 triệu đồng/tháng. Khoảng 14h ngày 30/3/2024, do bận việc, bà Hằng ẵm bé T. lên phòng giao cho con gái là Lê Trần Thúy Vy (16 tuổi) giữ hộ.

Đến khoảng 16h, bé T. thức dậy và khóc nên Vy bực tức dùng chân, tay và cây gỗ đánh, đá vào vùng bụng, hông, lưng của bé. Vy thấy bé T. nằm im không cử động nên bồng bé T. báo cho bà Hằng biết. Bà Hằng đưa bé T. đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát. Tuy nhiên, bé T. đã tử vong trước khi nhập viện.

Căn nhà nơi xảy ra sự việc.

Căn nhà nơi xảy ra sự việc.

Dưới góc độ pháp lý, tôi cho rằng, trẻ em là những đối tượng được pháp luật bảo vệ về tính mạng, sức khoẻ, được chăm sóc, nuôi dưỡng và phát triển lành mạnh cả về thể chất và tinh thần. Mọi hành vi xâm phạm sức khoẻ, tính mạng của trẻ em là trái pháp luật, phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật. Trường hợp này, kết luận giám định nguyên nhân tử vong sẽ là căn cứ quan trọng giúp xác định tội danh đối với đối tượng trên.

Ngoài ra, kết quả điều tra của cơ quan công an cũng sẽ cho thấy nguyên nhân, động cơ, mục đích gây án, bản chất hành vi phạm tội, có quan điểm đánh giá tính nguy hiểm của tội phạm để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Từ những tài liệu này, 2 tình huống có thể xảy ra: Bé bị bạo hành nhưng nguyên nhân tử vong không phải từ hành vi đánh đập hoặc nguyên nhân tử vong do vết thương mà đối tượng gây ra.

Trường hợp có căn cứ xác định bé bị hành hung dẫn tới tử vong, cơ quan chức năng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đối tượng về tội Giết người, quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Điều đáng chú ý ở vụ án này là độ tuổi của đối tượng mới chỉ 16. Điều 101 Bộ luật Hình sự quy định mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội như sau:

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù. Nếu là tù có thời hạn, mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy, trường hợp đối tượng bị xử lý hình sự về Tội giết người, sẽ có thể phải đối mặt khung hình phạt từ 5 năm đến 11 năm tù.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng Trưởng Văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư TP Hà Nội)