Y học và đời sống

Cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn do sét đánh

  • Tác giả : Thúy Nga
Sau 4 ngày đêm chiến đấu hồi sức tích cực các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã cứu sống bệnh nhân bị hôn mê sâu, ngừng tim phổi ...do sét đánh khi đi làm đồng.

Ngày 12/06, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp chia sẻ câu chuyện y khoa đầy cảm xúc về hành trình chiến đấu ngoạn mục giữa ranh giới sống và cái chết của một bệnh nhân đặc biệt.

Vào sáng sớm ngày 05/06/2024, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã tiếp nhận một ca cấp cứu khẩn cấp: Bệnh nhân nữ, ở Thanh Trì – Hà Nội, trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim phổi do sét đánh khi đi làm đồng.

Kỳ tích cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn do sét đánh. Ảnh minh họa

Kỳ tích cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn do sét đánh. Ảnh minh họa

Tình trạng nguy kịch của bệnh nhân đặt ra thách thức lớn cho đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện. Bệnh nhân được các bác sỹ cấp cứu hồi sức tim phổi, chuyển khoa Hồi sức tích cực để điều trị chuyên sâu.

Nhận định đây là ca bệnh vô cùng phức tạp và nguy hiểm, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực đã hội chẩn khẩn cấp. Bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy tiên tiến nhằm kiểm soát nhiệt độ cơ thể và kết hợp các biện pháp hồi sức tích cực khác như thở máy, sử dụng thuốc vận mạch, lọc máu, bù nước, điện giải… để điều chỉnh các rối loạn do ngừng tuần hoàn gây ra.

Nhờ sự tận tâm, chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ y bác sĩ, sau nhiều ngày điều trị khẩn trương và không ngừng nghỉ, tình trạng của bệnh nhân dần chuyển biến tích cực. Từng dấu hiệu hồi phục dù nhỏ bé cũng mang đến niềm hy vọng to lớn cho gia đình và ê-kíp điều trị.

Sau 4 ngày đêm kiên trì chiến đấu, điều kỳ diệu đã xảy ra: Bệnh nhân dần tỉnh táo, các chức năng cơ thể dần hồi phục về mức bình thường. Niềm vui vỡ òa đến với gia đình bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ.

Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp xin gửi lời tri ân sâu sắc đến đội ngũ y bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực đã không quản ngày đêm, tận tâm cứu chữa, mang lại sự sống cho bệnh nhân. Câu chuyện một phần cho thấy sự nỗ lực không ngừng, chuyên môn cao và tinh thần y đức cao cả của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp.

Thúy Nga