GIỚI TÍNH

Cưới vợ 2 tháng nhưng không thể “gần gũi” mới phát hiện hẹp bao quy đầu

  • Tác giả : Thúy Nga
Hẹp bao quy đầu là một bệnh lý thường gặp ở nam giới, gây không ít khó khăn trong việc sinh hoạt vợ chồng.

Cưới vợ 2 tháng mới biết bị bệnh

Anh N.A.T (24 tuổi), lập gia đình được 2 tháng, tuy nhiên mỗi lần quan hệ, dương vật không thể chui ra khỏi bao quy đầu, dẫn đến cảm giác căng tức ở đầu dương vật, khiến anh không thể gần gũi vợ.

Tới khám Nam khoa tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, anh được chẩn đoán là hẹp bao quy đầu và được bác sĩ Trần Đức Thanh làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Sau 2 tuần điều trị, anh vui mừng thông báo với các bác sĩ tình trạng của mình đã được cải thiện, đời sống vợ chồng thăng hoa mỗi tối.

Chia sẻ về bệnh lý hẹp bao quy đầu, BSCK1 Trần Đức Thanh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao da quy đầu không thể tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được mà cần có tác động bên ngoài như dùng tay.

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ nguyên nhân có thể do cơ quan sinh dục chưa phát triển nhưng đến tuổi trưởng thành, tình trạng hẹp tiếp diễn kèm theo các viêm nhiễm sẽ được coi là tình trạng bệnh lý.

“Hẹp bao quy đầu ở người lớn không phải là trường hợp hiếm gặp. Nếu không thăm khám và điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp khó khăn trong quan hệ và sinh hoạt tình dục, thậm chí là viêm nhiễm dương vật hay ung thư dương vật. Vì vậy, nam giới nên kiểm tra định kỳ để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.” - BSCK1 Trần Đức Thanh

Cánh mày râu khi gặp phải tình trạng hẹp bao quy đầu sẽ có những biểu hiện như:

- Bao quy đầu không thể tự tuột xuống trong trạng thái bình thường hoặc cương cứng.

- Đi tiểu khó khăn, đau, buốt.

- Nhiễm khuẩn cơ quan sinh dục.

Cưới vợ 2 tháng nhưng không thể “gần gũi” mới phát hiện hẹp bao quy đầu ảnh 1

Cưới vợ 2 tháng nhưng không thể “gần gũi” mới phát hiện hẹp bao quy đầu

Khi nào nên cắt cao đầu

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu cắt bỏ phần da thừa xung quanh bao quy đầu nhằm loại bỏ sự tích tụ các chất bẩn ở khu vực này, phòng ngừa viêm nhiễm, nấm và các tác nhân gây bệnh khác xâm nhập.

Không phải ai cũng cần cắt bao quy đầu. Việc có cắt bao quy đầu hay không cần phải có chỉ định rõ ràng từ các bác sĩ, khi nam giới gặp phải những tình trạng sau: Dài bao quy đầu gây không thể tuột bao quy đầu ra hoặc tắc nghẽn bao quy đầu hoặc Hẹp bao quy đầu, gây ra viêm nhiễm tái phát.

Một số lưu ý sau khi cắt bao quy đầu

- Cần chăm sóc tốt phần vết thương, giữ khô ráo, thay băng và sát khuẩn thường xuyên;

- Băng cố định phần dương vật lên bụng để tránh nguy cơ phù nề, chỉ tiếp xúc với nước khi vết thương đã liền;

- Nên mặc quần mỏng và rộng trong 2-3 ngày đầu sau khi phẫu thuật;

- Sau 2-3 tuần cắt bao quy đầu, mọi sinh hoạt có thể trở về bình thường nhưng nên tránh quan hệ tình dục ít nhất 4 tuần sau phẫu thuật

Nam giới không nên chủ quan trong việc điều trị hẹp bao quy đầu, ngoài việc giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục, đặc biệt là vùng da bên dưới da quy đầu, còn có một số phương pháp có thể được chỉ định như: sử dụng thuốc bôi tại nhà, nong bao quy đầu hoặc cắt bao quy đầu.

Thúy Nga