Dữ liệu y khoa

Có cần điều trị rối loạn lipid máu ở bệnh nhân suy giáp?

  • Tác giả : TS.BS Nguyễn Quang Bảy
Nhiều bệnh nhân suy giáp có rối loạn lipid máu trung bình đến nặng. Đa số bác sĩ sẽ cho thuốc điều trị rối loạn lipid máu ngay nhưng cần biết cách điều trị đúng.

Hỏi: Tôi đang uống thuốc Levothyroxin điều trị suy giáp và rối loạn lipid máu nhưng có bác sĩ khuyên ngừng thuốc mỡ máu. Xin hỏi, nguyên nhân kém hấp thu thuốc Levothyroxin? Lúc nào tôi nên uống thuốc mỡ máu?

Trần Kim Nhung (Bắc Giang)

Trả lời: Các bệnh nhân suy giáp được cho điều trị bằng thuốc duy nhất là Levothyroxine (LT4). Kém hấp thu Levothyroxin, nguyên nhân khiến điều trị suy giáp không thành công.

Ước tính 30% số bệnh nhân điều trị LT4 theo liều được khuyến cáo dựa trên trọng lượng cơ thể không đạt được mức TSH máu bình thường (đạt mục tiêu bình giáp).

Nguyên nhân chính dẫn đến hiệu quả điều trị thấp là bệnh nhân không tuân thủ, bỏ thuốc hoặc; kém hấp thu thuốc LT4. Để phân biệt, có thể sử dụng test đánh giá hấp thu LT4 (LT4 Absortion Test) nhằm xác nhận mức hấp thụ LT4 bình thường hay kém hấp thu.

Cách tiến hành: Bệnh nhân không ăn, uống, cũng không uống thuốc LT4 vào buổi sáng hôm test. Lấy máu xét nghiệm FT4 (T4 tự do) khoảng 8-9h sáng, sau đó cho uống LT4 liều 10 µg/kg (vd 600µg cho người nặng 60kg).

Lấy máu xét nghiệm nồng đồ FT4 máu hàng giờ trong 4-5 giờ liền sau uống thuốc; FT4 tăng thêm > 0,40 ng/dL (5,14 pmol/L), có thể kết luận là mức hấp thu LT4 bình thường.

Nếu phát hiện sự hấp thụ LT4 bất thường (mức tăng FT4 thấp < 5,14 pmol/L), bác sĩ có thể tăng liều LT4, thay đổi dạng thuốc Levothyroxin hoặc đường dùng, thời gian dùng. Nếu vẫn không có kết quả, bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa.

Có cần điều trị rối loạn lipid máu ở bệnh nhân suy giáp? ảnh 1

Có cần điều trị rối loạn lipid máu ở bệnh nhân suy giáp?

Trong thực hành lâm sàng, chúng tôi thấy nhiều bệnh nhân suy giáp có rối loạn lipid máu trung bình đến nặng. Đa số bác sĩ sẽ cho thuốc điều trị rối loạn lipid máu ngay. Tuy nhiên, hướng dẫn của Hội Nội tiết Hoa Kỳ năm 2020 khuyên:

1. Những bệnh nhân có rối loạn lipid máu nên loại trừ suy giáp trước khi quyết định điều trị thuốc chữa rối loạn lipid máu.

2. Suy giáp thường làm tăng cả cholesterol toàn phần và triglyceride máu, nó sẽ được cải thiện khi điều trị suy giáp.

3. Nồng độ LDL-C thường được cải thiện rõ sau khi điều trị đạt bình giáp ít nhất 3 tháng.

4. Ở bệnh nhân suy giáp: Không khuyến cáo dùng thuốc điều trị rối loạn lipid máu cho tới khi bệnh nhân đạt bình giáp để đánh giá chính xác mức độ rối loạn lipid máu.

5. Ở những bệnh nhân suy giáp dưới lâm sàng (TSH tăng < 10 mU/mL) có rối loạn lipid máu: Cân nhắc điều trị L-Thyroxin để làm giảm lipid máu.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy (Trưởng khoa Nội tiết, Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai)

TS.BS Nguyễn Quang Bảy