Trong nước

Chưa có phương án tuyệt đối hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

  • Tác giả : Bảo Châu (T/h)
“Mọi phương án không thể tuyệt đối mà chỉ tương đối. Chúng tôi rất mong cộng đồng, gia đình cùng thông cảm và chia sẻ với địa phương”, lãnh đạo quận Thanh Xuân, Hà Nội, nói về hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini.

Từ ngày 5/11, Ban vận động Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân (Hà Nội) phối hợp MTTQ phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Ban vận động) trao gần 124 tỷ đồng (đợt 2) cho các gia đình nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân trực tiếp hướng dẫn các thủ tục cho người dân - Ảnh: Kinh tế đô thị

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân trực tiếp hướng dẫn các thủ tục cho người dân - Ảnh: Kinh tế đô thị

Với ý kiến cho rằng việc hỗ trợ “cào bằng”, trao đổi với báo chí, lãnh đạo quận Thanh Xuân thông tin, tại các cuộc họp trước đó, vấn đề này đã được đưa ra bàn bạc kỹ và làm rõ. Các đại biểu thống nhất, người còn sống sẽ phải đối diện tương lai khó khăn như mất chỗ ở, áp lực về tâm lý, tinh thần nên rất cần nguồn lực hỗ trợ, đặc biệt là trẻ em, người dưới 16 tuổi.

Sau khi xảy ra cháy, quận đã chỉ đạo các lực lượng chức năng rà soát kỹ trường hợp sống tại tòa nhà. Quá trình đó xác định một số trường hợp không ở trong căn hộ cả tháng và khi kê khai gia đình cũng không đưa vào. Đến khi thấy nguồn tài trợ lớn, gia đình lại đòi hỏi quyền lợi. Hoặc chủ các căn hộ, dù tài sản ở đó nhưng không trực tiếp sống ở đó thì không thuộc đối tượng hỗ trợ...

Trong việc xác định thương tích, nếu làm đúng theo quy định thì phải giám định tỷ lệ thương tật. Tuy nhiên, để làm theo đúng quy trình thì sẽ mất nhiều thời gian, kinh phí. Trong khi đó, yêu cầu là phải hỗ trợ nhanh nhất cho các nạn nhân nên cán bộ quận, phường phải căng mình làm việc.

Vào 23h50 phút 12/9, một vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra tại chung cư mini tại phố Khương Hạ. Sau khi xảy ra vụ cháy, lực lượng chức năng đã điều nhiều phương tiện đến chữa cháy và thực hiện công tác cứu hộ.

Đến 0h30 phút ngày 13/9, đám cháy được dập tắt. Mặc dù vậy, đám cháy đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, làm 56 người thiệt mạng, 11 người bị thương nặng, 26 người bị thương nhẹ. Cơ quan điều tra Công an Hà Nội sau đó đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng với Nghiêm Quang Minh (SN 1979, trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), chủ chung cư mini nêu trên.

Bảo Châu (T/h)