Chữa bệnh không dùng thuốc

Chữa bệnh bằng những phần bỏ đi của rau củ quả

Rất nhiều bộ phận của rau củ quả khi làm thực phẩm thường bị loại bỏ nhưng khi dùng chữa bệnh lại trở nên rất quý.
rau củ quả

Vỏ rau củ quả có tác dụng chữa bệnh

Vỏ ngoài: Vỏ ngoài của rau thường rất quý, có giá trị dùng làm thuốc không thể ngờ tới. Ví dụ: vỏ quả cà có tác dụng rất tốt phòng chống ung thư, có thể hạn chế hiệu quả sự hình thành các khối u ung thư cho nên khi chế biến thì không nên gọt bỏ.

Vỏ khoai tây có tác dụng chữa trị đặc biệt hạ huyết áp, sau chế biến có thể lấy vỏ khoai tây rửa sạch say nhuyễn nấu ăn giúp hạ áp vì có nhiều chất xơ hữu cơ, vỏ ngoài đậu tằm ninh nhừ ăn cũng có tác dụng hạ huyết áp.

Vỏ bí đao xay nhuyễn lọc nước uống có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hạ sốt, hạ tiểu đường. Vỏ chanh quýt, bưởi có thể phơi sấy khô sắc uống có tác dụng tiêu thực, tiêu đờm dùng chữa đầy bụng, chướng hơi, ho có đờm.

Hạt: Hạt của rất nhiều loại rau xanh có tác dụng chữa bệnh rộng rãi, nhất là các loại hạt của loại rau thuộc họ bầu bí. Ví dụ hạt bí đao có chứa nguyên tố kháng virus và chữa ung nhọt; vì vậy sắc hạt bí đao lấy nước uống có tác dụng ngừa ung thư.

Ngoài ra, hạt bí đao còn có tác dụng chữa váng đầu rất hiệu quả. Hạt bí ngô (bí đỏ) lại có tác dụng chữa sỏi mật. Hạt rau cải, củ cải, tía tô sắc uống là những vị thuốc chữa ho, tiêu đờm và đầy bụng, chướng hơi rất hiệu quả. Hạt quả chanh, cam, quýt bóc vỏ hấp với đường phèn có tác dụng chỉ khái (hết ho) tiêu đờm.

Rễ: Khi sử dụng rau xanh làm thực phẩm, hầu như rễ rau đều bị loại bỏ, thực tế rễ của nhiều loại rau có tác dụng làm thuốc chữa bệnh rất tốt, ví dụ ngó sen khi nấu lên ăn có công hiệu chữa chảy máu cam.

Tay cuốn cây mướp là loại thuốc chữa bệnh rất có giá trị đem sấy khô, nghiền thành bột uống chữa được bệnh viêm xoang mũi; rễ mướp luộc lấy nước uống chữa nhức đầu. Rễ lá lốt sao vàng, hạ thổ dùng ngâm chân chữa phong tê thấp rất hiệu quả.

ThS Thanh Tâm (Trung Tâm Y tế Sơn Hà)