Thời sự

Chọn đào Tết phong thủy rước tài lộc

  • Tác giả : Thúy Nga
Người tinh tế khi chọn đào thế sẽ chú ý đào phải có đủ bộ tứ quý: Hoa, nụ, lộc và quả trên cùng một cây, một cành, sẽ giúp cho không gian ngày Tết của gia đình trở nên ấm cúng...

Hỏi: Tết năm nào tôi cũng mua đào trưng ngày Tết nhưng bạn tôi bảo cần theo phong thủy mới có tài lộc. Mong KH&ĐS tư vấn.

Lê Phương (Hà Nội)

Chọn đào Tết phong thủy rước tài lộc ảnh 1

Chọn đào Tết phong thủy rước tài lộc

Trả lời: Đào là loài cây đặc trưng cho mùa xuân, là loài cây không thể thiếu trong ngày Tết gia đình ở miền Bắc. Tên của các thế đào chủ yếu lấy theo chữ Nho như: ngũ phúc, trực đổ, bạt phong, tam đa, long giáng…, còn hình dáng của các thế đào gợi lên ý nghĩa về biểu tượng cha – con, gia đình, các con vật trong truyền thuyết như long, phụng.

Một cành đào, cây đào đẹp là phù hợp với diện tích, không gian mỗi nhà, phù hợp với sở thích cũng như quan niệm về cái đẹp của từng người.

Người tinh tế khi chọn đào thế sẽ chú ý đào phải có đủ bộ tứ quý: Hoa, nụ, lộc và quả trên cùng một cây, một cành, sẽ giúp cho không gian ngày Tết của gia đình trở nên ấm cúng cũng như giúp tinh thần của chủ nhà trở nên vui vẻ hơn dịp đầu xuân năm mới.

Điều quan trọng nhất là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều. Không nên chọn cành có tán lệch và các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc. Nên tìm mua loại cành có dăm nhỏ, vút thẳng ra ngoài tán, nụ rải đều từ đầu tới cuối. Tốt nhất nên mua đào trước Tết 3-5 ngày, đến Tết đào sẽ nở rộ.

Một cây đào đẹp phải là cây có thân to, tròn, sần sùi. Thế đào được nhiều người lựa chọn là thế "quần tụ" tượng trưng cho sự sum họp, vui vầy đầm ấm. Thế cây đó thường sẽ có một tán vút lên cao biểu tượng cho cha mẹ. Quanh tán đó là các tán phụ xung quanh nhỏ và thấp hơn biểu tượng cho con cháu sum vầy.

Thế "trực đổ" cũng là thế đào đẹp, thường có một nhánh đâm thẳng lên và một nhánh đổ xuống thể hiện cho sự dồi dào, phú quý đổ về hay thăng tiến trong sự nghiệp, tình duyên...

Thế "ngũ phúc" là cây đào có 4 chạc phía dưới và một chạc chỉa lên trên thể hiện sự đủ đầy, ấm no, gia đạo hạnh phúc.

Cầu kì hơn những cây đào có thế "long giáng". Cây này gồm những cây có cành mềm mại chỉa xuống tựa như con rồng sà xuống mặt đất. Phía trên là những cành nhỏ hơn giống như vảy rồng. Thế cây này thể hiện sự trang trọng, phú quý.

Thế đào cây thường gặp nhất là thế "phu thê" gồm hai cành quấn quýt lấy nhau thể hiện cho sự mặn nồng trong tình cảm.

Sau khi chọn Đào Tết nên xét đến vị trí theo năm: Nên đặt đào hướng Tây trong năm Tý, Thìn, Thân; Hướng Đông trong năm Ngọ, Tuất, Dần; hướng Nam trong năm Dậu, Sửu, Tỵ; Hướng Bắc trong năm Mão, Mùi, Hợi

Chậu cây, bình cắm cũng cần chọn hình dáng cân đối với cây, màu sắc hài hòa cùng sơn tường nhà và màu sắc hợp với hướng đặt sẽ vô cùng tốt theo phong thủy:

Bình màu xanh da trời, màu đen đặt hướng Bắc; Bình màu xanh ngọc, xanh lá cây đặt hướng Đông, Đông Nam; Bình màu đỏ, tím đặt hướng Nam; Bình màu vàng, trắng đặt hướng Tây, Tây Bắc; Bình màu vàng, nâu đặt hướng Đông Bắc, Tây Nam.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Văn Thắng

Thúy Nga