Giải pháp

“Chợ nhảy” gây cản trở giao thông

  • Tác giả : Bài & ảnh: Thạch Bích Ngọc (ĐHQG, TP HCM)
Những năm gần đây, vào khung giờ tan ca buổi chiều hàng ngày, một đoạn dài khoảng vài km trên QL1A, chạy qua khu Công nghiệp Tân Tạo luôn trở nên ùn ứ tắc nghẽn, khiến người và phương tiện qua lại khu vực này vô cùng khổ sở.

Nguyên nhân tình trạng ùn ứ tắc nghẽn một phần là vì giờ tan ca, lượng công nhân làm việc trong khu công nghiệp đổ ra đông đúc vào cùng một thời điểm nhưng phần lớn tới từ những người kinh doanh buôn bán chiếm lề đường.

Khu chợ nhảy đã tồn tại từ rất nhiều năm nay, và cần sớm được dẹp bỏ để trả lại đoạn QL1A được thông thoáng, an toàn

Khu chợ nhảy đã tồn tại từ rất nhiều năm nay, và cần sớm được dẹp bỏ để trả lại đoạn QL1A được thông thoáng, an toàn

Theo đó, từ 16h - 18h hàng ngày, những tiểu thương bày các mặt hàng như rau củ, nông sản, thực phẩm, quần áo, giày dép… trên vỉa hè “đợi” bán cho công nhân. Sau tan ca, công nhân dừng đỗ xe ngổn ngang dưới lòng đường xem, mua hàng khiến cho tình trạng giao thông quanh khu vực này vốn vẫn luôn ùn ứ càng trở nên tắc nghẽn trầm trọng.

Khi cơ quan chức năng ra quân chấn chỉnh, dọn dẹp, tình trạng trên tạm lắng. Nhưng sau khi các lực lượng chức năng rời đi, khu “chợ nhảy” này lại họp như bình thường như không có vấn đề gì xảy ra.

Để trả lại sự thông thoáng cũng như đảm bảo an toàn giao thông cho người điều khiển các phương tiện qua lại đoạn QL1A nêu trên. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng, chính quyền địa bàn phường cần phải có “biện pháp mạnh” trong việc chấn chỉnh tình trạng chiếm lề đường; đồng thời phải kiên quyết xóa bỏ dứt điểm khu “chợ nhảy” này.

Bài & ảnh: Thạch Bích Ngọc (ĐHQG, TP HCM)